Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội:

'Lỗi cá nhân phải trả giá, lỗi quy trình, hệ thống thay đổi lại khó vô cùng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Lân Hiếu đề nghị việc mua sắm trang thiết bị, thuốc men cần tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn của các giám đốc bệnh viện, và cần đảm bảo thu nhập cho y, bác sĩ yên tâm công tác.

Chưa nên tiêm vắc xin mũi 3

'Lỗi cá nhân phải trả giá, lỗi quy trình, hệ thống thay đổi lại khó vô cùng' - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

gia hân

Thảo luận tại Quốc hội, sáng 9.11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết những phân tích, mổ xẻ của các đại biểu trong thời gian vừa qua về công tác chống dịch là những ý kiến giá trị để Chính phủ, các bộ ban ngành tham khảo.

“Những ý kiến đó đều chỉ có một mục đích là rút kinh nghiệm để làm tốt hơn kể từ bây giờ”, đại biểu Bình Định nói.

Từ góc độ của người trực tiếp tham gia chống dịch ở nhiều địa bàn, đại biểu Hiếu đề nghị sau khi đã phủ vắc xin như hiện nay, tập trung rà soát các lỗ “hổng” trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị Covid-19 tấn công.

Theo ông Hiếu, cần có kế hoạch cụ thể cho người lớn tuổi, bệnh nền không ổn định, phụ nữ có thai; bảo vệ các bệnh viện và các nhà dưỡng lão tránh nguy cơ biến nơi đây thành ổ dịch.

Bên cạnh đó, ông Hiếu cũng đề nghị, tiêm vắc xin mũi 1 diện rộng sau đó mới tính đến mũi 2, chưa nên tiêm vắc xin mũi 3 vì nhiều tỉnh còn có tỷ lệ tiêm thấp.

Thứ 2, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đề nghị triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, theo dõi và điều trị Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Hiếu, không thể để riêng một bộ chủ trì trong triển khai lĩnh vực vô cùng quan trọng này. Hội đồng nghiệm thu các app ứng dụng cần có các chuyên gia kinh nghiệm, tâm huyết của y tế, công an, quân đội, những người đã và đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Cạnh đó, sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai đồng bộ trên diện rộng, tránh đầu voi đuôi chuột của những phần mềm mang tính là của quốc gia trước đây.

Đại biểu phân tích, rào cản lớn nhất là các cơ quan nhà nước chưa thống nhất về quy định, quy trình, chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn quá khiêm tốn so với tiềm năng về công nghệ thông tin.

“Theo cá nhân tôi, nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để tiển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Đơn giản để bất cứ người dân nào cũng đều có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất. Rộng mở để có thể tích hợp với tất cả các phần mềm đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng đề nghị cần mở cửa từ chúng ta không cách ly đại trà diện rộng F1, F2, F3… Theo ông Hiếu, khi F1 âm tính rồi thì không còn F2, F3 nữa nên không dùng từ F2, F3 để bị cách ly nữa.

“Chúng ta cần trở lại cuộc sống bình thường theo quy tắc sống an toàn với dịch”, ông Hiếu nói và cho rằng, Thủ tướng cũng từng khẳng định không dùng chiến thuật “zero Covid” nữa mà mở cửa an toàn với 3 trụ cột và bằng chứng là nền kinh tế đang chao đảo đã có những tia sáng hy vọng.

Nếu đảm bảo thu nhập, sẽ không thua kém ngành y nào

Ông Hiếu đề xuất cần chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất cho y tế ở tuyến huyện, quân, xã, phường. Theo ông Hiếu, Nghị quyết của Quốc hội chưa nhắc đến cụ thể lĩnh vực này do đó, ông đề nghị đưa các mục tiêu cụ thể vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Cuối bài phát biểu 7 phút, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói khi cầm tấm bằng khen trong công tác chống dịch, ông luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, “vui có buồn nhiều hơn”.

“Buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận, buồn vì sau đó mọi chuyện có thể trở lại như cũ. Những thiệt thòi của một ngành ai cũng ghi nhận lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã được thay đổi”, ông Hiếu nói và bày tỏ mong muốn rằng, sau đại dịch không thể nào quên này, những chế độ chính sách, những bất cập của ngành y sẽ được giải quyết và có hướng thoát ra.

“Một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng. Một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, tuy nhiên không chắc ông ấy đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo như hiện nay nên rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn”, ông Hiếu bày tỏ tâm tư.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm ông làm giám đốc bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid- 19, đồng thời bổ nhiệm 1 vị giám đốc khác chuyên lo về trang thiết bị, vật tư.

“Với mô hình mới đó, bệnh viện đã hoạt động trơn chu, hiệu quả cho dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách. Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn nhận hậu quả to lớn hơn”, ông Hiếu nói.

“Tôi tin chắc những gì cán bộ y tế chúng tôi đã thực hiện trong thời gian qua, nếu chúng tôi được bảo đảm thu nhập để yên tâm công tác thì chúng tôi xin hứa sẽ không thua kém bất cứ ngành y nào ở trong khu vực”, ông Hiếu bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU