Lockheed Martin thắng thầu tiêm kích F-35 cho Phần Lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phần Lan quyết định chọn dòng tiêm kích F-35 của nhà thầu Mỹ Lockheed Martin để thay thế các máy bay chiến đấu F/A-18 đã lỗi thời của nước này, và giá trị hợp đồng dự kiến lên đến 9,4 tỉ USD cho 64 chiếc F-35.

Lockheed Martin thắng thầu tiêm kích F-35 cho Phần Lan  - ảnh 1

Dòng tiêm kích đa nhiệm F-35B

lockheed martin

Lockheed Martin đã giành chiến thắng trong cuộc đua với các đối thủ Saab (Thụy Điển), Boeing (Mỹ), Dassault (Pháp) và BAE Systems (Anh).

Thương vụ 8,37 tỉ euro (9,4 tỉ USD) bao gồm tiêm kích, dịch vụ và bảo trì cho đến năm 2030, theo Reuters hôm 10.12.

Việc xây dựng các nhà chứa máy bay và những thiết bị khác sẽ cần thêm 777 triệu euro. Phần Lan cũng chọn gói tối ưu hóa vũ khí, trị giá thêm 824 triệu euro.

Phần Lan là quốc gia thứ 14 chọn F-35 của Mỹ. Tướng Pasi Jokinen, Tư lệnh không quân Phần Lan cho biết nước này sẽ bắt đầu chuyển sang F-35 từ năm 2027.

Phần Lan dự định mua chiến đấu cơ F-35 thay thế đội F/A-18

Sự lựa chọn trên giúp củng cố quan hệ quân sự của Phần Lan với các đồng minh, bao gồm Mỹ và Na Uy, theo nhận định của nhà nghiên cứu Charly Salonius-Pasternak thuộc Viện các vấn đề quốc tế Phần Lan. Na Uy cũng đã mua F-35 từ Mỹ.

“Cả Phần Lan và Na Uy đều diễn tập chung ở khu vực phía bắc, vì thế đây sẽ là quyết định chính trị liên quan đến thông tin tình báo nào được chia sẻ (giữa các tiêm kích song phương trong lúc thực hiện nhiệm vụ) và hoạt động này cần diễn ra vào thời điểm nào”, chuyên gia Salonius-Pasternak cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU