Lockheed Martin hợp tác sản xuất máy bay thương mại siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lockheed Martin, nhà sản xuất nhiều loại máy bay chiến đấu siêu thanh như F-16, cũng muốn mở rộng sản xuất loại máy bay này sang khu vực dân sự.

Mẫu máy bay siêu thanh của Aerion /// Ảnh: Aerion Corp.
Mẫu máy bay siêu thanh của Aerion
Ảnh: Aerion Corp.

Theo CNBC, Lockheed Martin vừa hoàn tất bản ghi nhớ với tập đoàn hàng không siêu thanh Aerion Corp. để tìm cách chế tạo và sản xuất ra chiếc máy bay thương mại bay nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Thỏa thuận này giúp Aerion có thêm một đối tác nặng ký là Lockheed Martin. Trước đó, Aerion hợp tác cùng Airbus thiết kế máy bay thương mại AS2, còn GE Aviation đầu năm nay tuyên bố họ sẽ hợp tác cùng Aerion sản xuất động cơ máy bay.

Lockheed đã và đang làm việc cùng NASA để phát triển máy bay siêu thanh bớt ồn. Tiếng ồn là thách thức với các hãng startup đang muốn khôi phục các chuyến bay siêu thanh.

“Nhắc đến cách sản xuất máy bay siêu thanh, Lockheed Martin nổi tiếng về khả năng của họ. Nói đúng hơn, họ là huyền thoại. Chúng tôi chia sẻ với Lockheed Martin cam kết nhằm phát triển lâu dài loại máy bay siêu thanh dân dụng hiệu quả”, tỉ phú Robert Bass hậu thuẫn Aerion cho biết.

Chuyến bay siêu thanh đầu tiên được lên lịch cất cánh vào năm 2023. Hãng điều hành máy bay phản lực thương mại Flexjet đặt hàng 20 chiếc AS2 vào năm 2015. Aerion AS2 là máy bay chở khách 12 chỗ ngồi, có thể chở hành khách bay từ New York đến London trong khoảng 4 tiếng.

Các chuyến bay thương mại ngừng cất cánh từ năm 2003 sau khi máy bay Concorde bị cho về hưu vì vụ tai nạn gây chết người và nhu cầu máy bay siêu thanh giảm. Aerion không phải là hãng duy nhất tìm cách khôi phục chuyến bay siêu thanh.

Đầu tháng này, Japan Airlines cam kết rót vốn 10 triệu USD cho Boom Supersonic, cho hay họ có thể mua 20 chiếc máy bay của hãng này. Nhà sáng lập Virgin Group Richard Branson thông báo hồi năm ngoái rằng họ muốn tậu 10 chiếc máy bay đầu tiên của Boom.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU