Loạt bài vạch trần nạn xâm hại tình dục trong làng giải trí nhận giải Pulitzer

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai tờ báo The New York TimesThe New Yorker đã được trao giải thưởng báo chí Pulitzer nhờ việc vạch trần nạn xâm hại tình dục trong làng giải trí Mỹ.

Hai nữ nhà báo Megan Twohey (trái) và Megan Kantor của The New York Times phát biểu sau khi được thông báo nhận giải Pulitzer
Reuters

Chủ nhân của giải báo chí danh giá nhất tại Mỹ Pulitzer đã được công bố vào ngày 17.4, theo Reuters. Hai tờ The New York TimesThe New Yorker được trao giải phục vụ cộng đồng nhờ loạt bài về những cáo buộc xâm hại tình dục đối với nhà sản xuất nổi tiếng Harvey Weinstein ở kinh đô điện ảnh Hollywood của Mỹ.

Hai nhà báo Jodi Kantor và Megan Twohey của The New York Times được trao giải nhờ những bài viết gây mở màn một loạt cáo buộc đối với ông Weinstein. Sau đó, những phong trào như MeToo và TimesUp nổi lên không chỉ ở Mỹ mà còn tại nhiều nước khác nhằm kêu gọi nạn nhân của tệ nạn này lên tiếng.

Nhà báo Ronan Farrow của The New Yorker được công nhận nhờ một bài viết nói về những cáo buộc của một người phụ nữ đối với ông Weinstein, giúp cảnh sát sau đó tiến hành điều tra hình sự người đàn ông quyền lực trong ngành giải trí này.

Giải điều tra thuộc về loạt bài của tờ The Washington Post về việc ứng cử viên thượng nghị sĩ bang Alabama Roy Moore từng có hành vi xâm hại tình dục. Ông Moore sau đó thất bại trong cuộc tranh cử.

Hạng mục báo chí quốc gia được trao cho The New York TimesThe Washington Post vì những điều tra liên quan nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hãng tin Reuters được giải đưa tin quốc tế nhờ bài viết về biệt đội cảnh sát “tử thần” trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Ngoài ra, hãng tin này còn nhận giải phóng sự ảnh về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya ở Myanmar và Bangladesh.

Ở hạng mục âm nhạc, ca sĩ nhạc rap Kendrick Lamar được trao giải với album DAMN, nói về tôn giáo, tình yêu, đấu tranh cá nhân và chính trị sắc tộc.

Pulitzer là giải thưởng báo chí danh giá tại Mỹ, bắt đầu vinh danh những nhà báo tiêu biểu từ năm 1917. Ban bình chọn là những người thắng giải của năm trước cùng các nhà báo, học giả ưu tú. Gải Pulitzer được trao cho 21 hạng mục, trong đó 14 dành cho báo chí và 7 hạng mục còn lại vinh danh những tác phẩm về truyện, thơ, tiểu thuyết, âm nhạc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU