Loại vải mới tự làm nóng, lạnh theo nhiệt độ cơ thể người mặc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Loại vải với công nghệ độc lạ này do một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland phát triển.

 /// Ảnh: Nature
Ảnh: Nature

Theo MIT Technology Review, đây là sản phẩm vải đầu tiên tự làm nóng hoặc lạnh nếu cần. Khi người mặc cảm thấy nóng và đổ mồ hôi, chẳng hạn như trong lúc chơi thể thao, vải cho phép nhiệt đi qua. Song khi người mặc lạnh và khô hơn, nó sẽ giữ nhiệt lại.

Loại vải mới được tạo bằng cách sử dụng sợi được thiết kế đặc biệt. Sợi vải được làm bằng hai vật liệu tổng hợp khác nhau, một loại hút nước và một loại đẩy nước. Sợi vải còn được phủ bằng ống nano carbon, mỗi sợi mở rộng hoặc co lại khi nhiệt độ thay đổi.

Khi vật liệu bị nóng hoặc ướt (vì bạn đổ mồ hôi), sợi vải xoắn và thắt chặt lại. Quá trình này kích thích ống nano phủ, cho phép nhiệt đi qua với cơ chế gần giống như lỗ chân lông của người. Khi bạn quá mát, quá trình được chặn, giữ nhiệt lại gần da để làm ấm người mặc. Nghiên cứu về loại vải này được đăng tải trên tờ Science.

“Nó nhận ra cách cơ thể bạn thay đổi nhiệt trong nhiều môi trường khác nhau, như một ăng-ten thu nhận sự thay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm”, đồng tác giả nghiên cứu YuHuang Wang cho hay. Năm 2017, Đại học Stanford cũng từng tạo loại vải tương tự nhưng người mặc phải lộn ngược quần áo để cảm nhận hiệu quả thay đổi nhiệt độ.

Vận động viên, trẻ sơ sinh, người khuyết tật và người già có thể là những đối tượng đầu tiên mặc quần áo làm từ loại vải độc đáo này. Đây là những người cần được chú ý liên tục để đảm bảo rằng họ thoải mái. Hiện vải vẫn chưa được thử nghiệm đầy đủ cho người dùng, song nhóm nhà nghiên cứu cho hay nó mang lại cảm giác hệt như vải thông thường.

Ông Wang cho biết vải sẽ được sản xuất trong vài tháng tới. Một điểm đặc biệt nữa là vải có thể được dệt kim, nhuộm và giặt hệt như bất cứ mảnh vải nào khác, giúp nó gần gũi hơn với người dùng bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU