Loại rau có thể làm giảm 40% mức cholesterol 'xấu', 13% nguy cơ đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
24/11/2022 00:08 GMT+7

Đó là các loại rau giàu sulforaphane , nghiên cứu đã phát hiện nó giúp giảm mức cholesterol 'xấu' tới 40%.

Hơn nữa, nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng ăn các loại rau này còn giảm 13% nguy cơ đột quỵ.

Mức cholesterol “xấu” cao trong máu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ và bệnh tim. Nhưng việc đưa mức cholesterol về mức an toàn chẳng dễ chút nào. Ngoài việc phải thay đổi thói quen sống, người bệnh thường phải dùng đến thuốc.

Tuy nhiên, ăn thực phẩm chứa sulforaphane có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”, theo Express.

Nghiên cứu đã phát hiện các loại rau giàu sulforaphane giúp giảm mức cholesterol “xấu” tới 40%

Shutterstock

Sulforaphane có ở đâu?

Sulforaphane là hợp chất có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải thìa, xà lách, su hào, củ cải và cải xoong.

Nhưng đặc biệt, bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane nhất, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn giảm mức cholesterol.

Một nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí về y sinh Experimental Biology and Medicine, cho thấy sulforaphane - có trong bông cải xanh - có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol “xấu” LDL.

Các nhà khoa học từ Đại học Mansoura ở Ai Cập đã chia những con thỏ trong nghiên cứu thành 3 nhóm. Một nhóm được cho ăn bình thường, nhóm thứ hai được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol, trong khi nhóm cuối cùng ăn chế độ nhiều cholesterol và đồng thời nhiều sulforaphane. Việc cho ăn diễn ra trong 4 tuần.

Kết quả đã phát hiện những con thỏ được cho ăn sulforaphane đã giảm 40% mức cholesterol “xấu” LDL so với thỏ chỉ được cho ăn các chất có hàm lượng cholesterol cao, theo Express.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện mức chất béo trung tính triglyceride giảm 70 điểm.

Triglyceride là loại chất béo trong máu, nếu ở mức độ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng một quả táo và một lượng lớn bông cải xanh mỗi ngày có thể giảm 13% nguy cơ đột quỵ

Shutterstock

Theo tổ chức về bệnh tim do cholesterol của Anh Cholesterol Cholesterol Heart UK, chất béo trung tính cao góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh về tim và mạch máu khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sulforaphane có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu của thỏ. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu viêm trong mạch máu của thỏ.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây hơn, được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal, cho thấy khoảng một quả táo và một lượng lớn bông cải xanh mỗi ngày có thể giảm 13% nguy cơ đột quỵ, theo Express.

Cách ăn bông cải xanh tốt nhất

Nghiên cứu cho thấy cách chế biến bông cải xanh có tác động đáng kể đến lợi ích của nó.

Cụ thể, các loại rau họ cải như bông cải xanh nên được cắt nhỏ để giải phóng các enzym cần thiết để kích hoạt tác dụng của sulforaphane.

Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bông cải xanh sống chứa lượng sulforaphane gấp 10 lần so với bông cải xanh nấu chín, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.