Loài người có thể tuyệt chủng khi lượng tinh trùng ở nam giới giảm nhanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dựa vào dữ liệu từ gần 200 cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Israel cảnh báo loài người có thể đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm nhanh.

Lượng tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ , châu Âu, Úc, New Zealand đang giảm nhanh /// Ảnh: Shutterstock
Lượng tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ , châu Âu, Úc, New Zealand đang giảm nhanh
Ảnh: Shutterstock

Hãng tin BBC ngày 25.7 đưa tin mới đây, bản báo cáo cập nhật sinh sản ở người do một nhóm nhà khoa học Israel thực hiện cho biết theo kết phân tích dữ liệu của 185 cuộc nghiên cứu từ năm 1973 đến năm 2011, lượng tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ , châu Âu, Úc, New Zealand đã giảm hơn 50% trong 40 năm qua.

Cụ thể nồng độ tinh trùng (số tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch) và tổng số tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh của nam giới ở các khu vực và các nước nói trên giảm lần lượt 52,4% và 59,3%. Bản báo cáo cũng cho biết tốc độ suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới ở các khu vực và các nước nói trên đang tiếp tục diễn ra nhanh hơn.

Bác sĩ Hagai Levine, nhà nghiên cứu bệnh dịch ở Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel), người chủ trì thực hiện bản báo cáo, cảnh báo loài người có thể tuyệt chủng nếu lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm với tốc độ như hiện tại.

Ông nói: “Nếu chúng ta không thay đổi cách mà chúng ta đang sống, thay đổi môi trường và các hóa chất mà chúng ta đang tiếp xúc, tôi lo ngại về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Cuối cùng, chúng ta sẽ gặp vấn đề với sinh sản nói chung và điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người”.

Trong khi đó, không có sự suy giảm đáng kể nào về lượng tinh trùng của nam giới tại Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, các nhà khoa học Israel nói rằng có quá ít cuộc nghiên cứu thực hiện ở các khu vực này. Bác sĩ Levine lo ngại rằng cuối cùng, lượng tinh trùng của nam giới ở các khu vực này cũng sẽ giảm.

Các nhà khoa khác hoan nghênh chất lượng và tính công phu của báo cáo nhưng cho rằng vẫn còn quá sớm để đi đến một kết luận như vậy.

Một số nhà khoa học nghi ngờ phần lớn các cuộc nghiên cứu về lượng tinh trùng đều có những sai sót. Chẳng hạn, một số cuộc nghiên cứu tiến hành ở một nhóm nam giới tương đối nhỏ hoặc bao gồm cả những nam giới đang điều trị vô sinh. Một điểm không đáng tin cậy nữa là các phương pháp đếm lượng tinh trùng trước đây có thể đếm vượt quá xa lượng tinh trùng thực sự.

Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học ở Đại học Hebrew cho biết họ đã cân nhắc những điểm khiếm khuyết trên khi thực hiện bản báo cáo.

Không có bằng chứng rõ ràng nào giải thích cho tình trạng suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất trong thuốc trừ sâu, nhựa, bệnh béo phì, hút thuốc, căng thẳng, ăn kiêng và thậm chí xem tivi quá nhiều.

Bác sĩ Levine kêu gọi cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến lượng tinh trùng ở nam giới đang giảm và đưa ra các giải pháp đảo ngược xu hướng này.

Ông nói: “Chúng ta phải hành động, chẳng hạn như quản lý tốt hơn các hóa chất nhân tạo và chúng ta phải tiếp tục nỗ lực loại bỏ thói quen hút thuốc và bệnh béo phì”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU