Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều đại lý Apple tại Việt Nam cũng như người dùng cho rằng quyết định không tiếp tục dòng iPhone Mini năm nay là điều đúng đắn khi smartphone màn hình nhỏ không còn được ưa chuộng.

iPhone Mini là phiên bản với kích thước tổng thể và màn hình nhỏ nhất trong mỗi series iPhone ra mắt, khởi động từ 2020 với iPhone 12 Mini và sang iPhone 13 Mini vào năm 2021. Tuy nhiên chỉ sau 2 đời máy, Apple đã quyết định dừng phát triển sản phẩm này khi thế hệ iPhone 14 không còn Mini, thay vào đó là một bản Plus với màn hình lớn 6,7 inch.

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý? - ảnh 1

iPhone Mini có ưu thế nhỏ gọn nhưng không còn hợp với thị hiếu người dùng

chụp màn hình

Động thái này nhận được sự đồng tình của nhiều người dùng cũng như đơn vị bán hàng. iPhone với kích thước nhỏ hiện không còn đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, thường xuyên trong tình trạng ế ẩm do người dùng, đặc biệt tại châu Á, trong đó có Việt Nam, thường quan tâm đến những model có kích thước màn hình lớn để có không gian hiển thị nội dung, trải nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, điện thoại màn hình lớn nói chung thường sở hữu viên pin dung lượng cao và thời lượng dài hơn, đảm bảo cho việc sử dụng và kết nối liên tục trong ít nhất 1 ngày thông thường.

Đại diện hệ thống Di Động Việt - một trong số các AAR (đại lý ủy quyền của Apple) tại Việt Nam đánh giá việc loại bỏ phiên bản iPhone 14 Mini là điều hợp lý, khi thị phần của các smartphone màn hình lớn đang ngày càng nhiều. "Xu thế chọn smartphone màn hình nhỏ không còn phù hợp, ngay cả với người dùng Việt Nam", người này nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Viễn thông di động của Hệ thống FPT Shop, việc thay đổi trên một sản phẩm có mức độ sản lượng toàn cầu lớn như iPhone 14 là việc không hề dễ dàng với Apple. Ông nói: "Thay đổi dải sản phẩm qua việc bỏ bản Mini thay bằng dòng màn hình lớn hơn cũng đáp ứng đúng nhu cầu thị trường, khi phần đông người dùng muốn sở hữu thiết bị mới có màn hình lớn và giá hợp lý, thay vì chỉ mua được dòng cao nhất là Pro Max như các phiên bản tiền nhiệm. Các điều chỉnh từ Apple cho sản phẩm mới không chỉ đơn thuần là về hình thức hay tính năng, mà mạnh mẽ nhất chính là trải nghiệm của khách hàng. Trên thực tế sản phẩm mới sẽ luôn tạo sự khác biệt".

Anh Xà Quế Nguyên, CEO hệ thống HnamMobile thì cho rằng quyết định của Apple là "hoàn toàn sáng suốt" vì doanh số iPhone Mini suốt mấy năm nay rất thấp. Ngay cả về tên gọi "Mini" và "Plus" cũng đủ thấy khó so sánh 2 phiên bản này với nhau.

"Các dòng sản phẩm trước kia mang tên 'Plus' (iPhone 6 Plus, 7 Plus hay 8 Plus) đều bán rất tốt và tôi nghĩ lần này cũng không ngoại lệ. Tôi dự đoán doanh số iPhone 14 Plus sẽ gấp rất nhiều lần so với những gì iPhone Mini từng làm được trong 2 năm qua", anh chia sẻ với Thanh Niên.

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý? - ảnh 2

iPhone Mini nhỏ nhưng "không có võ"

chụp màn hình

Xu hướng chuộng màn hình lớn, bỏ qua màn hình nhỏ còn thể hiện rõ nét qua việc lựa chọn thiết bị ngay từ thời điểm mở đặt trước. Dù chưa trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, nhiều năm qua những mẫu iPhone có màn hình lớn nhất trong mỗi series ra mắt luôn là sản phẩm được khách hàng quan tâm và đặt cọc nhiều nhất. Số lượng đặt trước đối với những sản phẩm này thường xuyên chiếm trên 50% trong tổng đơn hàng của mỗi đại lý.

Ngược lại, mẫu iPhone nhỏ nhất chỉ có được tập khách hàng rất giới hạn và thường xuyên trong tình trạng "ế" từ khi mở đặt cọc lẫn lúc đã lên kệ hàng chính hãng. Thực tế này khiến nhiều nơi bán thờ ơ với loạt iPhone Mini, dù vẫn trưng bày cho đủ số lượng và theo đúng yêu cầu của Apple.

Anh Trần Đức Trung - chuyên gia công nghệ - là một người yêu thích sự nhỏ gọn và đang sử dụng iPhone 12 Mini cho biết cảm giác "tiếc khi Apple không ra mắt iPhone 14 Mini" nhưng anh cũng dễ hiểu vì nhận thấy dòng máy này không dành cho số đông. Theo anh, những dòng Mini bản thân đã trải nghiệm qua thường bị hạn chế về thời lượng pin và với nhu cầu sử dụng smartphone khi di chuyển nhiều thì yếu tố đó bất tiện.

"Tôi sử dụng cùng với một chiếc điện thoại Android khác, cùng với tính năng Multi-SIM nên khi chiếc iPhone 12 Mini hết pin thì không bị gián đoạn liên lạc", anh Trung chia sẻ về cách vẫn dùng chiếc điện thoại yêu thích mà vẫn đảm bảo kết nối trong ngày.

"Có thể tóm tắt lại rằng người dùng thích bỏ túi một chiếc điện thoại nhỏ, nhưng lại muốn nó hoạt động như một chiếc máy to và cuối cùng chọn mua thiết bị với kích thước lớn để dùng", vị chuyên gia nhận định.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Consumer Intelligence Research Partners, iPhone 12 Mini chỉ chiếm khoảng 6% thị phần so với các mẫu iPhone khác đang được bán từ tháng 10 tới tháng 11.2020. Công ty nghiên cứu Counterpoint cho biết thị trường cho các thiết bị màn hình nhỏ đã giảm từ 81% vào năm 2018 xuống chỉ còn dưới 10% vào năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU