Lô vàng hàng tỉ USD bất thường từ Venezuela đến châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

1,3 tỉ USD giá trị vàng vừa được Venezuela chuyển đến châu Âu và có nhiều ý kiến khác nhau về lý do của lô vàng này.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

1,3 tỉ USD giá trị vàng vừa được Venezuela chuyển đến châu Âu và có nhiều ý kiến khác nhau về lý do của lô vàng này.

Ảnh: ShutterstockẢnh: Shutterstock

Theo CNN, Venezuela vừa vận chuyển số vàng thỏi trị giá 1,3 tỉ USD đến Thụy Sĩ vào giữa tháng 1 vừa qua, theo số liệu từ Cục Hải quan Liên bang Thụy Sĩ. Số vàng trên được chuyển đến châu Âu chỉ vài tuần trước khi đến hạn thanh toán hai khoản nợ lớn tổng cộng 2,3 tỉ USD của nước này.

Quốc gia Nam Mỹ đang cạn dần tiền mặt và nhiều chuyên gia cho rằng nước này có khả năng vỡ nợ cao vào mua thu năm nay khi một chuỗi các khoản nợ lớn đến hạn thanh toán.

“Vấn đề là khi nào Venezuela vỡ nợ, không phải liệu nước này sẽ vỡ nợ hay không. Họ đang dần hết chọn lựa”, chuyên gia Russ Dallen thuộc hãng LatInvest có đầu tư vào khu vực Mỹ La tinh nhận định.

Đó có thể là lý do tại sao Venezuela lấy vàng từ chính nguồn dự trữ của họ để trả nợ. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn cho rằng có hai lý do lý giải cho động thái này.

Trước hết, Thụy Sĩ là một trong những trung tâm trung chuyển vàng lớn nhất và là trung tâm đánh giá chất lượng vàng đáng tin cậy. Một khi quốc gia châu Âu xác nhận chất lượng số vàng trên, Venezuela có thể bán kim loại quý để nhận tiền mặt. Thứ nhì, Venezuela có thể đặt vàng như một tài sản thế chấp để đổi lấy khoản vay tiền mặt từ các nhà băng.

Một số ý kiến cho rằng lý do thứ hai là những gì đang diễn ra. Hãng tin Reuters cách đây không lâu đưa tin ngân hàng Deutsche Bank và Venezuela đàm phán vấn đề trên. Deutsche Bank và Ngân hàng Trung ương Venezuela khi đó từ chối bình luận.

Lô vàng trên khá bất thường. Vàng được giao dịch nhiều, song các nước thường giữ vàng ở những nơi an toàn, chẳng hạn như hầm chứa của Cục Dự trữ Liên bang ở New York. Khi được bán, kim loại quý thường đi từ hầm này sang hầm khác.

Hồi năm 2011 và 2012, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đem vàng về lại Venezuela như một động thái yêu nước. Giờ đây, đối mặt với hạn thanh toán nợ và cuộc khủng hoảng kinh tế, Venezuela đang vận chuyển vàng trở lại châu Âu.

Trong tuần này, quốc gia Mỹ La tinh thông báo tổng dự trữ giảm xuống còn 14,5 tỉ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Con số 14,5 tỉ USD trên có 10,9 tỉ USD là giá trị vàng. Nước này còn có các khoản dự trữ khác ở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và dự trữ bằng kim cương hay bạc. Giới chuyên gia nhận định Venezuela có ít hơn 1 tỉ USD dự trữ tiền mặt.

“Không có đủ đô la Mỹ để họ trả nợ nước ngoài. Môi trường kinh tế nước này thuộc top tệ nhất thế giới và rõ ràng không bền vững”, chuyên gia Mauro Roca thuộc ngân hàng Goldman Sachs nói.

Với nền kinh tế sụt giảm 10%, lạm phát phi mã được IMF dự báo sẽ tăng đến 720% năm nay và giá trị bản tệ bolivar giảm mạnh, vỡ nợ có thể sớm “gõ cửa” Venezuela. Trong tháng 10 và 11 sắp tới, Venezuela phải trả gần 5 tỉ USD nợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU