Lỡ uống quá nhiều caffeine, nên uống gì tiếp theo để giảm tác dụng phụ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người có thể uống vài ly cà phê mỗi ngày vẫn thấy ổn, trong khi đó, một số khác lại cảm thấy tim đập nhanh, bồn chồn, thậm chí nhức đầu. Đây là dấu hiệu của việc uống quá nhiều caffeine.

Caffeine được xem là một chất kích thích giúp cơ thể tỉnh táo và gia tăng tạm thời sức chịu đựng thể chất. Về lâu dài, caffeine có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Lỡ uống quá nhiều caffeine, nên uống gì tiếp theo để giảm tác dụng phụ? - ảnh 1

Uống quá nhiều caffeine có thể khiến tim đập nhanh, bồn chồn, thậm chí nhức đầu

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như gây mất ngủ, tăng huyết áp và tim đập nhanh. Những rủi ro sức khỏe này còn cao hơn đối với những người bị rối loạn lo âu, cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch khác.

Để đảm bảo sức khỏe, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo mọi người không nên uống quá 400 miligram caffeine/ngày. Nạp một lượng caffeine vượt quá mức này có thể xuất hiện một số tác dụng phụ đến sức khỏe.

Một ly cà phê có khoảng 80-100 miligram caffeine. Điều này có nghĩa là một người trưởng thành có thể uống 4 ly cà phê/ngày mà vẫn có thể ổn.

Nghiên cứu: Uống tối đa 3 tách cà phê mỗi ngày giúp sống lâu

Thế nhưng, có một thực tế là chúng ta đang vô tình nạp nhiều caffeine mà bản thân không biết. Trà, soda, nước tăng lực, sô cô la và một số loại thuốc cũng chứa hàm lượng caffeine cao. Ăn hay uống quá nhiều thực phẩm có caffeine có thể khiến chúng ta vô tình nạp một lượng lớn caffeine vào cơ thể mà không biết.

Những biểu hiện đầu tiên của nạp quá nhiều caffeine là nhịp tim tăng, cảm giác hồi hộp, tay run. Có một số cách có thể giảm tác dụng phụ này của caffeine.

Việc trước tiên là hãy uống nhiều nước. Lượng nước này có thể làm loãng cà phê, trà trong dạ dày, đồng thời giúp ngăn cơ thể mất nước vì caffeine là chất lợi tiểu. Sau đó, hãy uống một ít nước điện giải.

Vận động tay chân cũng giúp giảm cảm giác lo lắng, hồi hộp do caffeine gây ra. Nếu có thời gian thì hãy tập hít thở sâu, ngồi thiền, tập yoga cũng như các kỹ thuật thư giãn khác. Tất cả đều sẽ giúp giảm tình trạng hồi hộp, căng thẳng do tác dụng phụ của caffeine gây ra, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU