Lo thiếu quân, Thụy Sĩ cân nhắc nghĩa vụ quân sự đối với nữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Thụy Sĩ đề xuất các lựa chọn nhằm đảm bảo nhân sự cho lực lượng vũ trang, trong đó có đề xuất nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với phụ nữ.

Lo thiếu quân, Thụy Sĩ cân nhắc nghĩa vụ quân sự đối với nữ - ảnh 1

Rất ít phụ nữ Thụy Sĩ tình nguyện phục vụ trong quân ngũ

ảnh chụp màn hình swissinfo

Hãng ATS ngày 21.9 đưa tin nghĩa vụ quân sự có thể áp dụng đối với phụ nữ ở Thụy Sĩ do thiếu hụt binh sĩ.

Hiện số lượng nữ binh sĩ tình nguyện chiếm chưa đến 1% quân đội nước này, trong khi tổng số binh sĩ dự báo sẽ giảm đáng kể trong những năm tới.

Chính phủ Thụy Sĩ đã nộp báo cáo lên thượng viện về tình trạng thiếu hụt nhân sự cho lực lượng vũ trang và bảo vệ dân sự. Các bộ trưởng đề xuất 2 giải pháp cho vấn đề trên.

“Thứ nhất là nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với phụ nữ, sẽ giúp tăng số lượng lên gấp đôi”, theo bài báo.

Vì sao Thụy Sĩ không cho Đức chuyển giao đạn cho Ukraine?

Trước đó vào tháng 3, chính phủ Thụy Sĩ giải thích rằng ý tưởng này lấy cảm hứng từ Na Uy, quốc gia đưa ra chính sách nghĩa vụ quân sự không phân biệt giới tính vào năm 2013.

Một lựa chọn khác do Hội đồng Liên bang đề xuất là sáp nhập lực lượng phục vụ dân sự và bảo vệ dân sự với nhau thành một tổ chức mới, với chức năng “bảo vệ trong thảm họa”.

Đối với lựa chọn này, phụ nữ sẽ được tuyển dụng theo hình thức tình nguyện như hiện tại. Chính phủ đề xuất rằng quân đội vẫn được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng đối với tổ chức mới.

Theo quy định, quân đội Thụy Sĩ có quy mô khoảng 100.000 binh sĩ và nam giới từ 19 tuổi đủ điều kiện đều phải nhập ngũ bắt buộc.

Tuy nhiên, theo thượng nghị sĩ Werner Salzmann, chỉ 80% binh sĩ có thể được gọi làm nhiệm vụ trong trường hợp cần huy động. Trang SwissInfo trước đó đưa tin rằng đến năm 2030, quân đội Thụy Sĩ có thể giảm xuống chỉ còn 30.000 người.

Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết đang cân nhắc nhiều lựa chọn “nhằm đảm bảo nhân sự cho lực lượng vũ trang và bảo vệ dân sự về lâu dài”.

Do Thụy Sĩ tuyên bố là nước trung lập, quân đội nước này chủ yếu phòng vệ trong nước và không tham gia vào xung đột ở nước ngoài, nhưng vẫn tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 210, Tổng thống Putin huy động 300.000 lính dự bị, hối thúc giao thêm vũ khí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU