Lỡ nuốt kẹo cao su, có nguy hiểm không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ai trong chúng ta chắc cũng đã từng được cảnh báo nhiều lần trong thời thơ ấu là không được nuốt kẹo cao su. Có người còn bị đe rằng kẹo cao su khi vào bụng phải mất 7 năm mới tiêu hóa được (?).

Nuốt kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột, nhưng điều này xảy ra trong trường hợp rất hiếm /// SHUTTERSTOCK
Nuốt kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột, nhưng điều này xảy ra trong trường hợp rất hiếm
SHUTTERSTOCK

Sự thật thế nào? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn vô tình nuốt một cục kẹo cao su.

Điều gì sẽ xảy ra?

Kẹo cao su có độ dính và đàn hồi. Bạn có thể nhai chúng trong nhiều giờ, nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước của chúng. Chính vì điều này mà người ta tin rằng nó sẽ tồn tại trong niêm mạc dạ dày và thậm chí sẽ dẫn đến tắc nghẽn trong ruột.

Quả thực cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được kẹo cao su, nhưng quan niệm rằng nó sẽ tồn tại trong đường tiêu hóa trong vòng 7 năm là không đúng.

Phần chính của kẹo cao su thì không hòa tan, giống như chất xơ có trong rau và hạt. Cơ thể chúng ta không sản xuất các enzym tiêu hóa để phá vỡ chúng và do đó nó vẫn còn nguyên vẹn ngay cả trong dạ dày của chúng ta. Nhưng cũng giống như bất kỳ thực phẩm nào khác mà chúng ta ăn, nó di chuyển qua hệ tiêu hóa và được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân, theo Times of India.

Kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn trong ruột?

Lỡ nuốt kẹo cao su, có nguy hiểm không? - ảnh 1

Kẹo cao su

Shutterstock

Nuốt kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột, nhưng điều này xảy ra trong trường hợp rất hiếm. Nếu một người nuốt một lượng lớn kẹo cao su và thậm chí đang bị táo bón, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Điều này chủ yếu xảy ra trong trường hợp trẻ em.

Một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên tạp chí Nhi khoa báo cáo rằng trong một số trường hợp, trẻ bị mắc chứng "tắc ruột" sau khi nuốt nhiều miếng kẹo cao su. Điều này có thể dẫn đến đau dữ dội, nôn mửa và táo bón.

Bên cạnh đó, nuốt kẹo cao su cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.

Mất bao lâu để kẹo cao su được thải ra ngoài?

Theo các chuyên gia, mất khoảng 40 giờ đến vài ngày để đường tiêu hóa loại bỏ kẹo cao su ra khỏi cơ thể. Mất nhiều thời gian hơn so với thức ăn vì kẹo cao su di chuyển chậm hơn các loại thức ăn khác trong đường tiêu hóa của chúng ta, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU