Lo ngại UAV Trung Quốc chuyển thông tin từ Đài Loan về đại lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia Đài Loan cho rằng nên cấm hoặc kiểm tra các thiết bị bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất để không bị đánh cắp thông tin.

Lo ngại UAV Trung Quốc chuyển thông tin từ Đài Loan về đại lục - ảnh 1

Một thiết bị bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất

Ảnh chụp màn hình taiwan news

Trang Taiwan News ngày 12.2 dẫn lời giới chuyên môn tại Đài Loan cho rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) do Trung Quốc đại lục sản xuất và được sử dụng bởi những cá nhân, công ty tư nhân tại Đài Loan có thể chuyển thông tin về đại lục.

Chuyên gia Tô Tử Vân, giám đốc Viện nghiên cứu Phòng vệ và An ninh của Đài Loan cho rằng nhiều nước cấm lĩnh vực công sử dụng những sản phẩm liên quan thông tin và truyền thông do Trung Quốc sản xuất.

Ông cho rằng chính quyền Đài Loan nên cân nhắc hợp tác với các tổ chức nhằm thường xuyên kiểm tra những sản phẩm của Trung Quốc và chia sẻ kết quả với công chúng.

Chuyên gia này chỉ ra rằng trước đây, điện thoại di động của các hãng Xiaomi, Huawei, ZTE và UAV của DJI đều từng bị cáo buộc có cài đặt phần mềm chuyển dữ liệu. Do đó, Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng Mỹ năm 2020 cấm chính phủ liên bang mua các UAV Trung Quốc.

Ủy ban Truyền thông Đài Loan đã cảnh báo rằng những cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc có trách nhiệm ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác trong các chiến dịch tình báo quốc gia theo Điều 14 Luật Tình báo quốc gia Trung Quốc.

Khung xương 'người sắt' trợ lực binh sĩ Đài Loan ra sao?

Do đó, khi Bắc Kinh đề nghị những hãng sản xuất cung cấp thông tin liên quan, họ không thể từ chối. Khi những cá nhân, doanh nghiệp tư nhân sử dụng UAV Trung Quốc, những hình ảnh và dữ liệu quan trọng khác có thể được gửi về nhà sản xuất Trung Quốc để chuyển đến cơ quan chức năng.

Giáo sư Lý Trung Hiến tại Đại học Quốc lập Thành công ở Đài Loan cho rằng: “Về lý thuyết, các UAV do Trung Quốc sản xuất nên bị cấm hoàn toàn. Nếu không, cơ quan chức năng nên kiểm tra chức năng của các UAV Trung Quốc và có những quy định toàn diện hơn, thay vì chỉ quy định về an toàn bay như hiện nay".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU