Góc nhìn phóng viên:

Lo ngại bạo lực, xâm hại trẻ em ở chung cư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, HĐND TP.HCM tổ chức khảo sát về công tác bảo vệ trẻ em ở một số quận, huyện.

Tại buổi làm việc với UBND Q.Bình Thạnh, các đại biểu HĐND TP.HCM quan tâm việc quản lý chung cư để ngăn chặn tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là vì trên địa bàn mới đây có vụ việc bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến tử vong.

Lo ngại bạo lực, xâm hại trẻ em ở chung cư - ảnh 1

Buổi khảo sát về công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn Q.Bình Thạnh, TP.HCM chiều 20.4

P.T.N.

Theo thông tin từ đại diện Phòng LĐ-TB-XH UBND Q.Bình Thạnh, việc tiếp cận với trẻ em sống trong các chung cư, nhất là chung cư cao cấp, gặp nhiều khó khăn, do các gia đình khi đi làm về sẽ lên thẳng nhà mình và căn hộ này cách âm với căn hộ khác.

Đáng chú ý, thượng tá Đỗ Tiến Nam, Phó trưởng Công an Q.Bình Thạnh, cho biết trên địa bàn quận có trên 100 chung cư, bao gồm nhiều chung cư cao cấp. Việc quản lý, nắm và cập nhật số hộ, số người gặp khó do tình hình biến động dân cư, số người nhập cư ngày càng gia tăng. Mặt khác, các chung cư ứng dụng công nghệ cao để đảm bảo an ninh; chưa kể một số đối tượng viện nhiều lý do để không hợp tác.

Năm ngoái, khi Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sơ kết một năm thực hiện “Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trên địa bàn TP.HCM”, báo cáo chỉ ra nếu trước đây địa bàn xảy ra các vụ xâm hại trẻ em thường tập trung ở những địa điểm vắng vẻ, khu vực ngoại thành, nhà trọ lưu trú của người dân lao động, thì nay còn là các khu vực công cộng thuộc các chung cư, trường học, công viên.

Đối với công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa là bước đầu tiên và cần được tập trung quyết liệt. Việc nắm chắc số liệu trẻ trong mỗi gia đình, nắm số lượng hộ, người và những biện pháp song song như tuyên truyền, giáo dục, có quy chế phối hợp của địa phương với ban quản trị, quản lý chung cư... cần được xây dựng ngay. Qua đó, mới có thể hạn chế tối đa những vụ việc đau lòng như vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến tử vong tại chung cư Saigon Pearl (P.22, Q.Bình Thạnh) vừa qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU