Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dòng du khách vẫn đổ đến thăm các kim tự tháp ở thành phố Giza gần thủ đô Cairo của Ai Cập trong ngày 29.12 sau vụ xe chở khách du lịch Việt Nam trúng bom tại đây.

Du khách tiếp tục tham các kim tự tháp ở Giza sau vụ đánh bom /// AFP
Du khách tiếp tục tham các kim tự tháp ở Giza sau vụ đánh bom
AFP

Thiết bị tự chế phát nổ lúc xe buýt chở đoàn du khách Việt Nam đi qua làm ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Việt. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, có 3 người trong tổng số 15 công dân Việt Nam (14 du khách và 1 hướng dẫn viên) thiệt mạng trong vụ nổ bom tại Giza vào tối 28.12 (giờ địa phương).

[VIDEO] Ai Cập tiêu diệt 40 nghi phạm khủng bố sau vụ nổ bom làm 3 du khách Việt thiệt mạng

Sau vụ tấn công, lực lượng an ninh tăng cường canh gác tại cổng vào khu kim tự tháp ở Giza.

“Tôi nghĩ rằng chủ nghĩa khủng bố có thể tấn công bất kỳ nơi nào và chúng ta cần phải cẩn thận”, du khách Hàn Quốc Somand Yang nói với AFP.

Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt - ảnh 1
Du khách tiếp tục tham các kim tự tháp ở Giza sau vụ đánh bom
AFP
[VIDEO] Vụ đánh bom làm 3 du khách Việt thiệt mạng ở Ai Cập: Tóm tắt trong 1'30“

Theo ghi nhận của AFP, nhiều khách du lịch vẫn háo hức cưỡi lạc đà, chụp ảnh và tham quan Đại kim tự tháp Giza, một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Tuy nhiên, các hướng dẫn viên và những người làm việc tại đây bày tỏ lo ngại sau vụ tấn công, đồng thời cho rằng ngành du lịch vốn then chốt sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề.

“Trong số những người thiệt mạng có một hướng dẫn viên. Tôi cảm thấy rất đau buồn nhưng phải tiếp tục làm việc”, hướng dẫn viên Dalia Sadaka nói trong lúc đi cùng một nhóm du khách.

Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt - ảnh 2
Ai Cập, đánh bom, du khách, Việt Nam
Reuters

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc ngành du lịch bắt đầu có tín hiện phục hồi sau nhiều năm bất ổn khiến du khách quay lưng với Ai Cập.

Hồi năm 2015, quả bom cài trên máy bay phát nổ khiến tất cả 224 người thiệt mạng ở bán đảo Sinai, Ai Cập.

Đây là máy bay chở du khách Nga đến thăm Ai Cập và một nhóm tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Giáo hoàng Francis ngày 29.12 đã lên án vụ đánh bom Giza, đồng thời gửi lời chia buồn đến các nạn nhân cùng thân nhân. Cùng ngày,

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Mashat tuyên bố sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình của những khách du lịch bị thương trong vụ đánh bom.

Theo TTXVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU