Lo mất quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hoà xa lánh ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhiều bị ảnh hưởng từ những bê bối của ông Donald Trump, đảng Cộng hoà đang lo lắng cho quyền kiểm soát tại Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử tới.

Cuộc bầu cử Hạ viện Mỹ sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8.11 /// Reuters
Cuộc bầu cử Hạ viện Mỹ sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8.11
Reuters

Đảng Cộng hoà đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ với 246 trong tổng số 435 ghế. Đảng Dân chủ sẽ cần phải giành thêm 30 ghế nữa để chiếm quyền kiểm soát, một khả năng khó xảy ra, theo ABC News ngày 24.10.

Tuy nhiên, một tổn thất đáng kể có thể khiến cho khoảng cách bị thu hẹp và sẽ xảy ra chia rẽ mỗi khi Hạ viên cần thông qua một chính sách, dự luật nào đó. Đặc biệt, Hạ viện còn là nơi bầu ra tổng thống nếu kết quả bầu cử sắp tới giữa hai ứng cử viên là hoà.

Với tầm quan trọng như vậy của việc chiếm quyền đa số tại Hạ viện, đảng Cộng hoà đang lo lắng vì ít nhiều bị ảnh hưởng từ những bê bối của ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

Theo ABC News, nếu như trước đây các lãnh đạo đảng này tỏ ra lạc quan rằng sẽ không bị ảnh hưởng xấu từ ông Trump, nhưng kể từ sau khi tờ Washington Post hồi đầu tháng 10 đăng tải đoạn video nói chuyện thô tục về phụ nữ của ứng viên Trump hồi năm 2005, nội bộ đảng Cộng hoà đang bị xáo trộn.

Hàng chục đảng viên rút lại lời ủng hộ cho ông Trump, một số còn yêu cầu ông này rút khỏi cuộc đua tổng thống. "Sếp" của đảng là chủ tịch Hạ viện, ông Paul Ryan cũng chỉ trích mạnh mẽ ứng cử viên tổng thống của đảng mình.

Cùng lúc đó, phe Dân chủ tiến hành hàng loạt chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên cả nước, nhằm trói buộc phe Cộng hoà với những bê bối của ông Trump. Người phát ngôn Uỷ ban tranh cử quốc hội đảng Dân chủ, bà Meredith Kelly nói với ABC News rằng rõ ràng là phe Cộng hoà tại Hạ viện liên quan trực tiếp đến ông Donald Trump và không thể tách rời khỏi chiến dịch cay độc của ứng cử viên này.

Lo mất quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hoà xa lánh ông Trump - ảnh 2
Ông Donald Trump bị nhiều người trong đảng Cộng hoà quay lưng vì những phát ngôn gây sốc và bê bối trong quá trình tranh cử
Reuters

Khó khăn bủa vây

Chính vì sợ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump liên luỵ đến quyền kiểm soát ở Hạ viện, đảng Cộng hoà đang tăng tốc để "giữ khoảng cách" với ông Trump.

ABC News cho biết ông Paul Ryan trong tháng 10 đã vận động được gần 50 triệu USD cho chiến dịch bảo vệ quyền kiểm soát Hạ viện và đã dành cả tháng trời đi vận động ở hơn 40 thành phố tại 17 tiểu bang. Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Kevin McCarthy cũng vận động và chi gần 25 triệu USD cho các ứng cử viên Cộng hoà trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 8.11 tới, cùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bất chấp việc tách mình khỏi ông Trump để hạn chế tổn thất, việc bị liên luỵ là điều mà các lãnh đạo đảng Cộng hoà không khỏi lo lắng. Nhà chiến lược Brian Walsh của đảng này cho rằng những cáo buộc vô căn cứ của ông Trump về việc cuộc bầu cử bị gian lận có thể làm ảnh hưởng đến số phiếu của đảng.

"Những lời đó không chỉ gây hại cho tiến trình dân chủ, nó còn gây hại cho đảng Cộng hoà", ông Walsh nhận định. Chủ bút David Wasserman của trang phân tích bầu cử Mỹ Cook Political Report thì đánh giá đảng Dân chủ sẽ chỉ có thể giành được thêm 10-20 ghế ở Hạ viện. Còn nếu muốn kiểm soát luôn Hạ viện, ông Wasserman nói sẽ phải có một cuộc càn quét; đồng thời nhiều cử tri Cộng hoà không đi bầu.

Tuy vậy, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan khẳng định đảng Cộng hoà cần phải chiếm đa số ghế, và khoảng cách phải thật sự lớn. "Nếu chúng ta giành đa số ghế nhưng khoảng cách nhỏ, thì mọi cuộc biểu quyết có thể là vấn đề. Mỗi cuộc biểu quyết về bất cứ vấn đề gì cũng có thể trở nên khó khăn".

Về phía đảng Dân chủ, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi gần đây cũng cho biết cảm thấy ổn về chiến dịch của đảng. Bà Pelosi dự đoán đảng Cộng hoà vẫn giữ quyền kiểm soát nhưng khoảng cách sẽ bị thu hẹp. ABC News nhận định, kết quả như vậy sẽ gây rắc rối cho ông Ryan và các lãnh đạo Cộng hoà khi có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối lớn hơn trong mỗi phiên làm việc tại cơ quan lập pháp Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU