Lo lắng mỗi khi qua cầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cây cầu xóm 6, thuộc thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, H.Tuy Phước, Bình Định bắc qua sông Cây Me (một nhánh của sông Côn) hiện đã xuống cấp trầm trọng.

Cầu có chiều dài 32 m, được người dân địa phương đóng góp tiền xây dựng, đưa vào sử dụng đến nay đã 20 năm. Do sử dụng lâu nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông khi qua lại cây cầu này, thực tế có không ít trường hợp gặp tai nạn, người và xe rơi xuống sông.

Lo lắng mỗi khi qua cầu - ảnh 1

Cầu xóm 6 xuống cấp, mặt cầu hẹp gây nguy hiểm cho người qua lại

MINH LÊ

Ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng thôn Xuân Phương, cho biết: Trước đây cầu xóm 6 là cầu tre, cứ mỗi mùa lũ là cầu bị cuốn trôi nên người dân đóng góp tre, ngày công làm lại. Năm 2002, bà con xóm 5 và 6 đóng góp được 16 triệu đồng, UBND xã lúc bấy giờ hỗ trợ thêm 16 triệu đồng nữa xây cầu, đúc trụ, dầm, làm tấm lát bê tông từng miếng có chiều rộng hơn 1 m rồi lắp ghép, hai bên thành cầu xây gờ cao 20 cm, không có lan can, phục vụ đi lại cho 800 nhân khẩu của hai xóm.

Tuy nhiên, theo ông Tám, từ khi đưa cầu vào sử dụng cho đến nay thì mới thấy nhiều bất cập, mặt cầu hẹp nên nguy cơ tai nạn giao thông cao. Ngày 22.7 vừa qua, bà Phan Thị Thủy (64 tuổi, ngụ thôn Xuân Phương) đi xe máy qua cầu thì bị rớt xuống sông, người dân phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu nên giữ được tính mạng.

Qua quan sát cầu xóm 6, chúng tôi thấy trụ cầu đã có dấu hiệu bong tróc xi măng xuống cấp, một đoạn thành cầu phía nam không còn gờ nên người qua lại không chú ý dễ để xe lao xuống sông, còn đầu cầu phía bắc thì sụt lún.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ xóm 6, chia sẻ: “Bà con chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, đề nghị UBND xã cho xây dựng mở rộng cầu xóm 6, để đi lại thuận tiện, nhất là các cháu học sinh. Trước mắt cho lắp đèn điện chiếu sáng ban đêm hai bên đầu cầu và căng dây phản quang hai bên thành cầu để người dân đi lại nhận biết, bảo đảm an toàn”.

Theo ông Tôn Kỳ Hải, Chủ tịch UBND xã Phước Sơn, do thiếu kinh phí nên xã vẫn chưa có kế hoạch xây cầu xóm 6. Mấy tháng trước, trên tỉnh đã có đơn vị về khảo sát để hỗ trợ kinh phí xây cầu này, nếu được thì địa phương sẽ đối ứng kinh phí thực hiện, nhưng đến nay chưa thấy hồi âm. Bên cạnh đó, UBND xã cũng có kế hoạch giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ xin ngân sách huyện hỗ trợ cùng ngân sách xã để đầu tư xây dựng cầu xóm 6 bảo đảm cho người dân đi lại được an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU