Lộ diện các đối tượng lừa bán lao động sang Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, những đối tượng từng làm việc tại Campuchia đã lừa gạt, đưa người Việt sang các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Campuchia để lao động.

Chiều 30.6, trả lời tại cuộc họp báo của Bộ Công an liên quan đến loạt bài “Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia” Báo Thanh Niên đăng tải, thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết Bộ Công an rất quan tâm và đã có kế hoạch rà soát, nắm tình hình người Việt Nam ở Campuchia và người Việt Nam sang Campuchia, để có những biện pháp tiếp theo.

Lộ diện các đối tượng lừa bán lao động sang Campuchia - ảnh 1

Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm trả lời về nạn lừa bán lao động sang Campuchia

trần cường

Theo thiếu tướng Niêm, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc thông thương giữa Campuchia và Việt Nam được kết nối thì một số đối tượng trước đây đã làm việc tại Campuchia thấy việc đưa người sang nước này lao động có thể kiếm được lợi nhuận, nên lừa gạt, đưa người dân sang làm việc tại đây.

Thiếu tướng Niêm cho biết, nạn nhân chủ yếu là người trẻ, tuổi từ 18 - 25 và cần việc làm, do các đối tượng lên mạng tìm kiếm hoặc thông qua bạn bè, người quen, sau đó rủ rê xuất cảnh trái phép.

Để ngăn chặn tình trạng này, C02 đã cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra như bị đánh đập, thu giữ giấy tờ, lao động nặng nhọc, mua bán cơ thể… để người dân cảnh giác, nhận thức được nếu đi bất hợp pháp, không qua tổ chức lao động theo hợp đồng thì rủi ro rất cao. Đặc biệt, cảnh báo việc đi lao động bất hợp pháp có thể bị xử lý nặng.

Lãnh đạo C02 cho biết, liên quan đến loại tội phạm này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 4 vụ tổ chức, môi giới đưa người xuất cảnh trái phép; bắt 8 đối tượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU