Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt 30 triệu đồng, tịch thu tang vật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hành vi ghi âm, ghi hình phiên tòa và phát trực tiếp (livestream) trên không gian mạng có thể bị tới 15 triệu đồng. Nhà báo phát trực tiếp có thể bị phạt tới 30 triệu đồng và tịch thu tang vật.

Sáng 15.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật, cho ý kiến dự thảo Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng hành chính.

Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt 30 triệu đồng, tịch thu tang vật - ảnh 1

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên họp

gia hân

Theo tờ trình Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Chí Tuệ trình bày tại phiên họp, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng, với tổ chức đến 80 triệu đồng.

Trong đó, dự thảo quy định hành vi ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh phiên tòa và phát trực tiếp trên không gian mạng sẽ bị phạt từ 7 - 15 triệu đồng.

Nhà báo ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh người tham gia phiên tòa mà không được sự đồng ý của họ cũng bị phạt từ 7 - 15 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà báo có hành vi livestream hình ảnh của hội đồng xét xử cũng như người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý cũng bị phạt tiền với mức phạt từ 15 - 30 triệu đồng.

Những người vi phạm còn bị hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; đồng thời buộc thu hồi, nộp lại tư liệu, tài liệu, hình ảnh và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện các hành vi vi phạm.

Theo dự thảo, hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của bộ luật Tố tụng hình sự; bộ luật Tố tụng dân sự; luật Tố tụng hành chính; Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND; Pháp lệnh Trình tự, thủ tục TAND xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; pháp luật về trình tự, thủ tục bắt giữ tàu bay, tàu biển mà không phải là tội phạm.

Giải trình lý do nhiều hành vi trong dự thảo pháp lệnh có mức phạt nặng hơn so với vi phạm được quy định trong các luật chuyên ngành, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng các hành vi vi phạm cản trở hoạt động tố tụng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án thì phải xử nặng hơn.

Ông Bình dẫn ví dụ, trường hợp làm hồ sơ giấy tờ giả thì bình thường xử lý nhẹ nhưng nếu cơ quan tố tụng mà làm sai hồ sơ giấy tờ thì đây là việc liên quan đến công quyền, đến sinh mạng của con người nên các vi phạm phải xử nặng hơn nhiều so với thông thường.

Tuy nhiên, ông Bình khẳng định, mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong dự thảo pháp lệnh là ở mức khung tối đa chứ không vượt quá thẩm quyền luật Xử phạt vi phạm hành chính đặt ra.

"Anh em thiết kế việc này cũng nằm trong khung. Giới hạn của pháp lệnh là không được vượt quá luật", Chánh án TAND tối cao khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU