Lithuania mở rộng lệnh cấm lên Kaliningrad của Nga, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kaliningrad thông báo Lithuania đã mở rộng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến vùng lãnh thổ này của Nga, giữa lúc Moscow cảnh báo thành viên NATO sẽ lãnh hậu quả về hành động nói trên.

Chính quyền Kaliningrad, vùng lãnh thổ biệt lập của Nga giáp với hai nước NATO và EU là Ba Lan và Lithuania, ngày 21.6 thông báo lệnh cấm vận chuyển hàng hóa do Lithuania áp đặt đã mở rộng đối với các phương tiện đường bộ.

Lithuania mở rộng lệnh cấm lên Kaliningrad của Nga, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO - ảnh 1

Các đoàn tàu chở hàng tại Kaliningrad

Reuters

“Lệnh cấm một phần các chuyến chuyên chở cũng áp dụng với phương tiện đường bộ đi qua Lithuania. Như hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt, những hàng hóa này giờ chỉ có thể được chuyên chở bằng đường biển”, đài RT dẫn thông báo cho biết.

Lithuania mở rộng lệnh cấm với Kaliningrad, Mỹ ủng hộ, Nga phẫn nộ

Cuối tuần trước, Lithuania thi hành lệnh cấm vận chuyển các hàng hóa trong danh mục cấm vận của EU từ Nga sang Lithuania bằng đường sắt.

Điện Kremlin cho rằng đây là một cuộc phong tỏa về kinh tế và đe dọa sẽ đáp trả. Lithuania và EU nhấn mạnh đây không phải phong tỏa và những hàng hóa không bị cấm vận vẫn có thể đi qua lãnh thổ Lithuania.

Lithuania mở rộng lệnh cấm lên Kaliningrad của Nga, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO - ảnh 2

Kaliningrad bị bao quanh bởi Ba Lan và EU

Ảnh chụp màn hình al-Jazeera

Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev cảnh báo Lithuania về hậu quả nghiêm trọng và khẳng định Nga nhất định sẽ phản ứng lại “những hành động thù địch như vậy” trong tương lai gần.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21.6 tuyên bố Mỹ ủng hộ Lithuania và giữ cam kết cứng rắn về việc bảo vệ các đồng minh, “đặc biệt là cam kết của chúng tôi về Điều 5 của NATO, nêu rằng một cuộc tấn công vào một nước cũng là tấn công lên tất cả thành viên”, theo AFP.

Xem nhanh: Ngày 118 chiến dịch quân sự, Ukraine nói Nga huy động lực lượng để dứt điểm Severodonetsk

Ông Price cho biết Mỹ hoan nghênh các biện pháp kinh tế chưa từng có của Lithuania và các nước khác đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU