Lính Ukraine kể chuyện rút khỏi Severodonetsk bằng thuyền giữa đêm tối

Lính Ukraine kể chuyện rút khỏi Severodonetsk bằng thuyền giữa đêm tối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Danylo là một trong những người lính Ukraine cuối cùng bám trụ Severodonetsk cho đến khi buộc phải lên thuyền rút lui khỏi thành phố sau khi đã kháng cự quân Nga suốt nhiều tuần.

Cuộc tấn công dữ dội đã phá hủy thành phố, nhưng trong lúc cùng đồng đội di chuyển đến vùng địa hình phòng thủ cao hơn, Danylo nói anh cảm thấy nhẹ nhõm khi còn sống.

"Chúng tôi băng qua sông bằng thuyền, trời hầu như đã tối mịt để đảm bảo an toàn. Vị trí của các điểm qua sông liên tục được thay đổi. Nhưng nhìn chung thì rất thoải mái và thậm chí là rất vui. Tất nhiên là cũng đáng tiếc vì chúng tôi đã rất nỗ lực để bảo vệ (thành phố) trong nhiều tháng. Nhưng quyết định đã được đưa ra, vì vậy chúng tôi không quá buồn vì chúng tôi cũng muốn sống mà", anh Danylo kể lại.

Lính Ukraine kể chuyện rút khỏi Severodonetsk bằng thuyền giữa đêm tối  - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine băng qua một con sông bên ngoài thành phố Severodonetsk

reuters

Cả hai bên cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố trên tiền tuyến miền đông Ukraine vào hôm 25.6. Đây là bước lùi lớn nhất của Kyiv trong cuộc xung đột kể từ khi mất thành phố cảng Mariupol vào tháng 5.

Một binh sĩ khác tên là Anton cho biết quân phòng ngự được lệnh rút lui vì tổn thất nặng nề, nếu bám trụ cũng không có ích gì. Nhưng anh tin rằng các lực lượng Nga còn bị thiệt hại nặng hơn.

Lúc này, Anton và Danylo đã ở Sloviansk, cách Severodonetsk hơn 50 km. Đây là một trong những cứ điểm phòng thủ quan trọng của Ukraine để bảo vệ vùng trung tâm công nghiệp Donbass.

"Tình hình ở Severodonetsk khá khó khăn, nhưng các đồng đội của chúng tôi đã can đảm bảo vệ mỗi ngôi nhà, mỗi con đường. Chúng tôi đã chiến đấu, chúng tôi bảo vệ, nhưng chúng tôi nhận được lệnh rút lui. Có rất nhiều dân thường, binh lính bị bao vây".

Anton nói thêm rằng quân đội lo sợ rằng nếu không rút lui thì số quân còn lại sẽ bị bao vây bức hàng như từng xảy ra ở Mariupol.

Với việc kiểm soát được Severodonetsk, các lực lượng Nga tiến gần hơn đến việc kiểm soát được tỉnh Luhansk. Đây là một trong hai tỉnh tạo nên vùng công nghiệp Donbass ở miền đông Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU