Lin-Manuel Miranda đưa ‘siêu’ nhạc kịch 'Hamilton' vào câu lạc bộ tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh thu của vở nhạc kịch đình đám Hamilton vượt qua mốc 1 tỉ USD, giúp tác giả kiêm diễn viên Lin-Manuel Miranda có tên trong danh sách 100 người nổi tiếng kiếm được nhiều tiền nhất năm 2020 của tạp chí Forbes.

Vở nhạc kịch nổi tiếng 'Hamilton' của Lin-Manuel Miranda (giữa)  /// Ảnh: Getty Images
Vở nhạc kịch nổi tiếng 'Hamilton' của Lin-Manuel Miranda (giữa)
Ảnh: Getty Images

Trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có thu nhập cao nhất thế giới, Lin-Manuel Miranda đứng ở vị trí 62 với thu nhập ước tính 45,5 triệu USD. Như vậy, đây là lần đầu tiên Lin-Manuel Miranda xuất hiện trong danh sách này và phần lớn nhờ vào doanh thu toàn cầu của “siêu” nhạc kịch Hamilton. Đứng đầu danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có thu nhập cao nhất thế giới năm 2020 là Kylie Jenner, người vừa bị Forbes tước mất danh hiệu tỉ phú khi nghi ngờ tài sản chỉ vào khoảng 900 triệu USD. Tạp chí Forbes cho biết Lin-Manuel Miranda từ chối bình luận về thành công tài chính của ông.

Hamilton - cơn sốt nhạc kịch “càn quét” nước Mỹ và thế giới

Hamilton kể về cuộc đời của người sáng lập ra nước Mỹ Alexander Hamilton và tham gia cuộc cách mạng Mỹ. Từ một vở nhạc kịch có đề tài lịch sử khô khan, Hamilton trở thành cơn sốt nhạc kịch “càn quét” nước Mỹ và thế giới, với âm nhạc đa dạng từ Hip-hop, Rap, Pop, Rock, Jazz, nhạc Mỹ truyền thống… Giá vé của Hamilton đội lên ngất ngưởng và thường trong tình trạng cháy vé. Giá vé trên trang web chính thức của vở diễn dao động từ 149 USD - 399 USD. Tuy nhiên, tại thị trường chợ đen, giá vé có thể ở mức 2.000 USD.

Theo trang Style Caster, với một loạt giải thưởng danh giá vào năm 2016 như Grammy cho Album nhạc kịch hay nhất, Pulitzer cho Tác phẩm chính kịch và 11 giải Tony (16 đề cử), Hamilton trở thành một trong những vở nhạc kịch thành công nhất, đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử sân khấu Broadway. Hamilton đã thu về tổng cộng 1 tỉ USD, kể từ khi ra mắt 2015 ở các thành phố của Mỹ, London (Anh), Toronto (Canada), Hamburg (Đức), Sydney (Úc) và tại lãnh thổ Puerto Rico, nguyên quán của Lin-Manuel Miranda. Trang Style Caster cho biết Lin-Manuel Miranda nhận được khoảng 7% tổng doanh thu phòng vé, ước tính khoảng 105.000 USD cho mỗi tuần vở nhạc kịch lên sân khấu Broadway.

Lin-Manuel Miranda đưa ‘siêu’ nhạc kịch 'Hamilton' vào câu lạc bộ tỉ USD - ảnh 1

Lần đầu tiên Lin-Manuel Miranda xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có thu nhập cao nhất thế giới

Ảnh: The New York Times

Trang Style Caster cũng nêu ra câu hỏi Lin-Manuel Miranda tiêu tiền như thế nào? Câu trả lời có được là ngoài những hoạt động từ thiện, ông từng "cứu" một hiệu sách. Tháng 1.2019, sau khi Drama Book Shop - vốn được coi là một trụ cột của cộng đồng yêu kịch nghệ của thành phố New York - tuyên bố họ không còn đủ tiền để kinh doanh, Lin-Manuel Miranda cùng ba cộng sự mua lại hiệu sách. Mới đây, Lin-Manuel Miranda đi đầu hỗ trợ các nghệ sĩ bị ảnh hưởng vì Covid-19 ở Puerto Rico.

Trở lại vở nhạc kịch Hamilton, Lin-Manuel Miranda vừa thông báo phiên bản điện ảnh vở nhạc kịch Hamilton (với dàn diễn viên Broadway ở nhà hát Richard Rodgers, New York) dự kiến ra mắt trên Disney+ vào ngày 4.7 - Ngày Độc lập của Mỹ. International Business Times tiết lộ thương vụ mua bản quyền Hamilton của Disney+ trị giá 75 triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU