Liệu xe Trumpchi của Trung Quốc có bán được ở Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc dự định bán ô tô tại thị trường Mỹ, song hiện họ đang đối mặt với vấn đề đau đầu về thương hiệu nổi tiếng: mẫu xe Trumpchi.

Mẫu Trumpchi GS4 của hãng GAC /// Ảnh: AFP
Mẫu Trumpchi GS4 của hãng GAC
Ảnh: AFP

Theo CNN, cái tên Trumpchi được chọn vì nó nghe có vẻ giống tên tiếng Hoa là Chuanqi. Song các giám đốc điều hành của hãng sở hữu thương hiệu này là Guangzhou Automobile Group (GAC) đang lo ngại rằng sự giống nhau giữa tên của mẫu xe và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thổi bay tham vọng bước vào thị trường Mỹ của họ. Phát ngôn viên của GAC vừa chia sẻ với báo giới Mỹ rằng họ đang nghiên cứu và nhận tư vấn về việc có nên sử dụng thương hiệu Trumpchi ở Mỹ hay không.

GAC đã nhận được một số phản hồi về chiếc Trumpchi sau khi nó được trưng bày trong triển lãm ô tô Detroit trong tháng 1. Việc mẫu xe có tên hao hao Tổng thống Mỹ khiến nó trở thành chủ đề bị nhạo báng trên các mạng xã hội.

“Đây hoàn toàn là một sự trùng hợp. Chúng tôi còn không biết gì về việc ông ấy sẽ trở thành tổng thống”, Chủ tịch tập đoàn GAC Feng Xingya nói tại triển lãm ô tô Thượng Hải vừa diễn ra trong tuần này.

“Lúc đầu tôi chưa từng nghĩ về chuyện này. Tại sao phải đổi tên? Đó là vị tổng thống mà dân Mỹ bầu chọn, chiếc xe có tên gần giống. Đây nên là việc tốt phải không? Song ở Mỹ, mức độ phản đối ông Trump là cao”, ông Xingya nói.

Phát ngôn viên của GAC cho hay việc sử dụng cái tên Trumpchi hay không vẫn đang được thảo luận. Công ty đặt mục tiêu ra mắt ở thị trường Mỹ vào cuối năm 2019. Trước đây, hai nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác là Geely và BYD từng cố gắng bước chân vào thị trường Mỹ nhưng chẳng thành công.

Hiện không rõ liệu GAC, tập đoàn ra đời trong năm 2008, sẽ thành công hay không. Cũng như câu hỏi về chiếc Trumpchi, GAC cũng có thể gặp vấn đề với Tổng thống Trump nếu ông đòi hỏi ô tô bán cho người Mỹ phải được sản xuất ở Mỹ. GAC bán được 1,7 triệu chiếc xe trong năm ngoái, đã và đang nỗ lực xây dựng tên tuổi ở nhiều thị trường trên thế giới như Trung Đông, Đông Âu, châu Phi và Mỹ La tinh.

Liệu xe Trumpchi của Trung Quốc có bán được ở Mỹ? - ảnh 1

tin liên quan

Vì sao dân Mỹ không mua xe hơi 'made in China'?

Ít nhất một thập niên, các nhà sản xuất ô tô Đại lục cố gắng và thất bại liên tiếp trong việc tìm đáp án cho câu hỏi: Làm thế nào để thuyết phục người Mỹ mua ô tô hiệu Trung Quốc?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU