Liệu pháp trị ung thư mới giúp 18 người thuyên giảm hoàn toàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phương pháp điều trị mới với chi phí rẻ hơn đang mang lại hy vọng cho những người mắc ung thư. Trong thử nghiệm vừa công bố, 18 người mắc ung thư đã thuyên giảm hoàn toàn nhờ phương pháp này.

Thử nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Barcelona's Clinic Hospital ở thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Đối tượng thử nghiệm là những người mắc đa u tủy xương, theo Newsbreak.

Liệu pháp trị ung thư mới giúp 18 người thuyên giảm hoàn toàn  - ảnh 1

Trong phương pháp điều trị mới, các nhà khoa học đã dùng kỹ thuật di truyền tác động đến tế bào T để giúp chúng nhận diện tốt hơn tế bào ung thư

SHUTTERSTOCK

Đa u tủy xương là loại ung thư máu phổ biến thứ hai và khó chữa khỏi. Tế bào ung thư xuất hiện trong tủy xương, khiến tế bào huyết tương phát triển bất thường. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm mắc bệnh là khoảng 50%.

Có tổng cộng 30 bệnh nhân ung thư tham gia thử nghiệm. Trong đó, nhiều người đã thử mọi phương pháp điều trị nhưng bất thành, kể cả hóa trị và ghép tủy xương.

Liệu pháp mới được đặt tên là ARI-0002h. Với liệu pháp này, các nhà nghiên cứu sẽ lấy máu của bệnh nhân để tách tế bào T. Tế bào T là loại tế bào bạch cầu xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể và có khả năng tấn công ung thư. Tuy nhiên, tế bào T thường khó tiêu diệt được ung thư vì chúng không nhận diện được đây là tế bào bệnh.

Sau khi lấy được tế bào T, các nhà khoa học sẽ dùng kỹ thuật di truyền để thiết kế lại chúng. Nhờ đó, khả năng nhận diện tế bào ung thư của tế bào T trở nên mạnh hơn. Điều này giúp tế bào T có thể nhắm đến và tiêu diệt ung thư.

Khi kết thúc thử nghiệm, 18 trong số 30 người tham gia đã thuyên giảm hoàn toàn. Tỷ lệ này là 60% tổng số ca bệnh.

Các nhà nghiên cứu lưu ý thuyên giảm hoàn toàn không có nghĩa là khỏi bệnh. Vì với đa u tủy xương, khoa học hiện vẫn chưa tìm ra phương pháp trị dứt điểm căn bệnh này. Thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là các dấu hiệu của bệnh đã biến mất, từ đó giúp nâng cao cơ hội sống sót cho người bệnh.

Những bệnh nhân còn lại dù không thuyên giảm hoàn toàn nhưng bệnh tình đều cải thiện sau khi điều trị bằng liệu pháp ARI-0002h.

Các nhà nghiên cứu cũng không phát hiện dấu hiệu của độc tố thần kinh trong cơ thể bệnh nhân khi áp dụng liệu pháp này. Các tác động miễn dịch bất lợi cũng được xác định là nhẹ. Với kết quả ngoài mong đợi, nhóm nghiên cứu kỳ vọng vào tiềm năng lớn của liệu pháp này, theo Newsbreak.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU