Liệu pháp mới giúp người bị ung thư di căn vẫn sống khỏe mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Nigel Lewis-Baker, 71 tuổi, ở Anh mắc ung thư tuyến tiền liệt và di căn đến hông, xương. Bác sĩ dự đoán ông sống chỉ được 1 năm. Thế nhưng, gần 3 năm trôi qua ông vẫn khỏe mạnh và chưa có dấu hiệu suy kiệt.

Liệu pháp mới giúp người bị ung thư di căn vẫn sống khỏe mạnh
Liệu pháp mới giúp người bị ung thư di căn vẫn sống khỏe mạnh - ảnh 1

Hai tế bào ung thư tuyến tiền liệt gần hoàn tất quá trình phân chia - Ảnh: Shutterstock

Tất cả là nhờ trong cơn tuyệt vọng, ông Nigel đã tham gia một cuộc thử nghiệm và thử một loại thuốc điều trị mới được gọi là Prostvac. Thuốc sử dụng liệu pháp miễn dịch, dùng sức mạnh của hệ miễn dịch để khống chế khối u, theo Daily Mail.

Ông Nigel đang sống ở vùng Effingham, hạt Surrey của Anh và là người điều hành một tổ chức từ thiện. Cách đây 13 năm, ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Liệu pháp mới giúp người bị ung thư di căn vẫn sống khỏe mạnh - ảnh 2

tin liên quan

Siêu bà mẹ ước con bệnh nan y

Chị từng mơ ước con mắc bệnh nan y để ít ra còn có thể hiến thận, đổi gan cho con. Còn tự kỷ, làm sao thay não hay chí ít là chọc mắt nhìn xem có gì trong đó?


Ông đã trải qua đợt điều trị kết hợp liệu pháp hormone với vài lần hóa trị và 37 lần xạ trị. Căn bệnh ung thư của ông đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, căn bệnh khủng khiếp này đã tái phát và bắt đầu di căn cách đây gần 3 năm. Bác sĩ cho biết ông Nigel chỉ có thể sống được chưa đến 1 năm. Nhưng nhờ Prostvac, người đàn ông vẫn khỏe mạnh sau gần 3 năm.

Ông Nigel đang cùng tổ chức từ thiện của mình vận động cho các bệnh nhân ung thư. Mục đích để ngày càng nhiều người có thể được hưởng lợi từ liệu pháp miễn dịch.

Ông Nigel vẫn đang mắc ung thư nhưng nó không làm sức khỏe của ông suy kiệt. Prostvac không tiêu diệt bệnh nhưng dường như đã kìm hãm thành công tốc độ phát triển ung thư.


“Liệu pháp miễn dịch đã cứu mạng tôi”, ông Nigel cho biết. Đây cũng là liệu pháp điều trị ung thư được công nhận có giá trị nhất trong nhiều thập kỷ qua, theo Daily Mail.

Hiện tại, Prostvac vẫn chưa hoàn chỉnh và đang được tiến hành thử nghiệm ở 200 bệnh viện trên khắp thế giới. Khác với phương pháp hóa trị thường tiêu diệt cả tế bào bệnh và tế bào khỏe mạnh, liệu pháp miễn dịch khiến hệ miễn dịch tự hoạt động để tiêu diệt tế bào ung thư, trong khi tế bào khỏe mạnh vẫn không bị ảnh hưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU