Liệu Nga có thể tấn công các mục tiêu phương Tây từ quỹ đạo trái đất?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đô đốc Tony Radakin, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Anh, cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí trên quỹ đạo để tấn công các cơ sở hạ tầng của phương Tây.

Liệu Nga có thể tấn công các mục tiêu phương Tây từ quỹ đạo trái đất? - ảnh 1

Nga thử nghiệm tên lửa đất đối không PL-19 Nudol có thể diệt vệ tinh năm 2021

bộ quốc phòng nga

Ngày 2.10, Hãng RT dẫn lại thông tin từ tờ The Telegraph về việc lãnh đạo quân đội Anh đã cảnh báo phương Tây trước năng lực quân sự của Nga, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh diễn biến mới ở Ukraine.

“Nga có năng lực trên không gian… Chúng ta đã thấy ví dụ này hồi năm ngoái, khi Nga cho nổ tung một vật thể trong không gian và gây nên một khối lượng rác đáng kể. Nga cũng sở hữu năng lực hạt nhân và trong lòng biển”, đô đốc Anh nhắc nhở.

Tham mưu trưởng Anh cảnh báo Nga sử dụng vũ khí trên không gian

Đô đốc Radakin nhắc đến cuộc thử nghiệm do Nga thực hiện vào tháng 11 năm ngoái của tên lửa diệt vệ tinh. Theo đó, một tên lửa PL-19 Nudol được khai hỏa từ mặt đất và phá hủy một vệ tinh từ thời Liên Xô.

Lúc đó, Mỹ cáo buộc Nga “vũ khí hóa không gian” và tạo ra đám mây rác trên quỹ đạo địa cầu. Tuy nhiên, Nga đáp trả rằng Mỹ thậm chí từng thử nghiệm dạng vũ khí tương tự vào năm 2009, tức hơn một thập niên trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh.

Bên cạnh đó, đô đốc Anh cũng đề cập đến “năng lực quân sự trong lòng biển” sau khi xảy ra một loạt các vụ nổ liên quan đến đường ống khí đốt Nga-Đức hồi tuần qua. Hiện Nga và phương Tây đang tố lẫn nhau là “hung thủ” đứng sau vụ tấn công đường ống vừa qua.

Ông Malcolm Chalmers, Phó giám đốc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (trụ sở tại London, Anh), chia sẻ với tờ The Telegraph về viễn cảnh Nga có thể tấn công các hệ thống vệ tinh trên quỹ đạo, phá hủy cơ sở hạ tầng viễn thông của phương Tây.

“Nga cũng có thể tấn công hệ thống vệ tinh cung cấp dịch vụ GPS”, ông Chalmers cảnh báo về nguy cơ xảy ra gián đoạn trong các dịch vụ như dịch vụ điều hướng và định vị của điện thoại thông minh và ô tô.

Để đối phó viễn cảnh trên, Đô đốc Radakin kêu gọi Anh hãy gia tăng ngân sách quốc phòng.

Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU