Liên tục các vụ xả súng đẫm máu gần đây tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ xả súng tại Texas xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến nhiều vụ án đẫm máu và chết chóc liên quan súng đạn.

Liên tục các vụ xả súng đẫm máu gần đây tại Mỹ - ảnh 1
Một phụ nữ bật khóc tại Trung tâm Ssgt Willie de Leon Civic, nơi tập trung học sinh trường tiểu học Robb sau vụ xả súng ngày 24.5

reuters

Vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Texas ngày 24.5 khiến 18 học sinh tiểu học và 3 người lớn thiệt mạng đang gây rúng động và là một trong nhiều vụ thảm sát đẫm máu liên quan súng đạn tại Mỹ.

Theo New York Times, đây là vụ xả súng chết chóc nhất tại một trường tiểu học ở Mỹ, kể từ sau vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở New Town (Connecticut) vào ngày 14.12.2012 khiến 20 học sinh lớp 1 và 6 người lớn thiệt mạng.

19 trẻ em thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

Theo Reuters dẫn báo cáo của FBI, Mỹ ghi nhận 61 sự việc cơ quan chức năng đối phó với các tay súng đã hoặc có khả năng nổ súng trong năm ngoái, mức cao nhất trong hơn 20 năm.

Trong những vụ xả súng ở Mỹ gần đây, từ Parkland (Florida), Pittsburgh (Pennsylvania), El Paso (Texas), Buffalo (New York), tất cả đều có một điểm chung: mỗi khẩu súng gây án đều được mua hợp pháp.

Từ năm 1966 đến 2019, 77% số hung thủ trong các vụ xả súng ở Mỹ đều mua vũ khí một cách hợp pháp, theo tờ The New York Times (NYT) hôm 17.5 công bố kết quả khảo sát của lực lượng hành pháp, các báo cáo nghiên cứu và thông tin từ Viện Tư pháp Quốc gia.

Dưới đây là một số vụ xả súng tại Mỹ trong thời gian gần đây:

  • Ngày 14.5, một thanh niên 18 tuổi xả súng giết 10 người da màu tại một siêu thị ở Buffalo (bang New York) với động cơ phân biệt chủng tộc.
  • Ngày 12.4: Một người đàn ông 62 tuổi ném bom khói và xả súng tại ga tàu điện ở thành phố New York (bang New York) khiến 23 người bị thương.
  • Ngày 30.11.2021: Bốn người thiệt mạng và 7 người khác bị thương sau khi một thiếu niên xả súng tại trường trung học ở Oxford (bang Michigan).
  • Ngày 16.4.2021: Một cựu nhân viên của FedEx từng có tiền sử tâm thần đã bắn chết 8 người và khiến một số người khác bị thương tại một cơ sở của công ty giao hàng này ở Indiana, trước khi tự sát.
  • Ngày 31.3.2021: Bốn người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, trong vụ xả súng tại một tòa nhà văn phòng ở Los Angeles (California) trước khi hung thủ bị bắt giữ.
  • Ngày 22.3.2021: Xả súng tại siêu thị ở Boulder (Colorado) khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.
  • Ngày 16.3.2021: Xả súng tại 3 tiệm spa ở Atlanta (Georgia) khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.
  • Ngày 26.2.2020: Một công nhân nã đạn tại Công ty nước giải khát Molson Coors ở Milwaukee (Wisconsin) khiến 5 đồng nghiệp thiệt mạng, trước khi hung thủ tự sát.
Vụ xả súng ở Mỹ thu hút chú ý đến “thuyết thay thế”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU