Liên tiếp các ca cấp cứu vì nuốt răng giả, hóc xương, hóc tăm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 30.3, Đơn vị nội soi Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết trong vòng 2 ngày liên tiếp, đơn vị tiếp nhận nhiều trường hợp nuốt dị vật khá hy hữu.

Răng giả trong dạ dày bệnh nhân.  /// Ảnh: BV Nhân dân 115
Răng giả trong dạ dày bệnh nhân.
Ảnh: BV Nhân dân 115

Trường hợp thứ nhất là bà P.T.D (42 tuổi, quê Bạc Liêu, ở trọ tại TP.HCM) đến cấp cứu tại BV Nhân dân 115 trong tâm trạng khá lo lắng. Bà D. cho biết khi đang uống nước thì bất ngờ để chiếc răng giả chui luôn vào bụng. Kết quả nội soi cấp cứu bác sĩ gắp ra chiếc răng giả có đế nhựa khoảng 2 cm trong dạ dày bệnh nhân.

Tiếp theo đó bà L.T.C.N (55 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) nhập viện do hóc dị vật nhập viện và được bác sĩ nội soi lấy ra xương cá khoảng 13 mm trong ruột.

Một giờ sau gắp dị vật cho bà N. thì đơn vị tiếp tục nhận ông T.V.Q (55 tuổi, Q.2, TP.HCM) do hóc xương gà. Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy ra chiếc xương gà 2 cm trong thực quản bệnh nhân.

Một trường hợp khá hy hữu khác, trước đó đơn vị tiếp nhận một nữ bệnh nhân và lấy ra cây tăm xỉa răng đang cắm trong amidan. Bệnh nhân khai là khi đang ăn phở thì nuốt phải

Theo Đơn vị nội soi, tất cả bệnh nhân sau khi được lấy dị vật sức khỏe đều ổn định và xuất viện. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người khi ăn, uống không nên đùa giỡn, nhất là người lớn tuổi. Với những thức ăn có xương thì càng cẩn trọng, loại bỏ xương trước khi ăn, nuốt. Đặc biệt là không ngậm tăm khi ăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU