Liên quan đến lùm xùm trong thu chi, hiệu trưởng trường tiểu học bị tạm đình chỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM), vừa bị tạm đình chỉ 90 ngày để phục vụ thanh tra các khoản thu, chi của trường trong nhiều năm qua.

Trước đó, nhiều lần phụ huynh đã tập trung ở trường yêu cầu hiệu trưởng phải công khai, minh bạch các khoản thu  /// Nguyễn Loan
Trước đó, nhiều lần phụ huynh đã tập trung ở trường yêu cầu hiệu trưởng phải công khai, minh bạch các khoản thu
Nguyễn Loan

Cụ thể, sáng 10.9, ông Trần Khắc Huy đã thay mặt chủ tịch UBND quận Tân Bình, TP.HCM, đọc quyết định tạm đình chỉ đối với bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, cho biết: “Được sự uỷ quyền của đồng chí chủ tịch UBND quận, hôm nay chúng tôi xuống trường để triển khai 2 quyết định. Một là tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng với bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn để phục vụ công tác thanh tra. Hai là tạm giao quyền điều hành nhà trường cho ông Phạm Trí Đức, Hiệu phó nhà trường, để tiếp tục điều hành hoạt động của nhà trường”.

Ông Huy cũng yêu cầu phía nhà trường hợp tác với thanh tra quận trong việc cung cấp tài liệu, và các nội dung theo yêu cầu của thanh tra. Về công tác quản lý, ông Huy nhấn mạnh việc tạm giao quyền quản lý cho ông Phạm Trí Đức, nhưng trước những quyết định lớn cần phải có sự thống nhất trong hội đồng nhà trường cũng như báo cáo với phòng giáo dục để được hướng dẫn cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến về làm hiệu trưởng ở Trường tiểu học Trần Văn Ơn từ năm 2016 đến nay. Trong đó, gần 2 năm nay phụ huynh của trường liên tục kéo đến, căng băng rôn, khẩu hiệu đề nghị hiệu trưởng phải công khai, minh bạch các khoản thu hộ và trả lại số tiền thừa trong nhiều năm từ 2017 đến nay.

Nhiều phụ huynh bức xúc cho biết trong nhiều năm con học ở đây, họ đã đóng góp nhiều khoản phí cho con học thêm Anh văn, kỹ năng sống, tiền quỹ phụ huynh… và nhiều khoản khác như tiền điện, tiền thuê máy lạnh… nhưng phía nhà trường không hề công khai các khoản thu, chi, không xuất biên lai khi thu tiền...

Phụ huynh cho rằng có rất nhiều khoản tiền thừa do bà Nguyễn Thị Hồng Yến nắm giữ không chi trả lại cho phụ huynh, nhiều khoản khác trường chi tiền nhưng không biên lai, chứng từ, không minh bạch.

Cụ thể như, từ năm học 2017-2018 tới nay, trường thu học Anh văn với mức 160.000 đồng/học sinh, và thu liền cùng lúc 9 tháng, trong khi những trường khác chỉ thu 5-6 tháng/năm học. Vì trên thực tế, những tháng hè và tết học sinh không học hết tháng, nhưng hiện những khoản tiền thừa này hiệu trưởng không báo cáo lại cũng như không chi trả cho phụ huynh.

Chương trình kỹ năng sống trường thu mỗi em 60.000 đồng/học sinh, và trường thu cùng lúc 8 tháng liền. Trong đó, một số tháng học sinh không được học. Ngoài ra, trường thu tiền kỹ năng sống của hơn 900 học sinh, nhưng bên trung tâm dạy kỹ năng sống chỉ tính tiền của 700 em (do thỏa thuận “khuyến mãi” giữa trung tâm và trường - PV), vậy số tiền cô Yến thu của 200 em còn lại giờ ở đâu?

Phụ huynh thắc mắc về khoản tiền điện do họ đóng góp cho trường còn tồn 78 triệu đồng từ năm ngoái. Các biên lai thu tiền cũng bị phản ánh không hợp lý, gây khó hiểu cho phụ huynh… 

Quyết định tạm đình chỉ bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn, có hiệu lực từ hôm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU