Liên minh Châu Phi

Cờ của Liên minh Châu Phi (AU)

Đường xa tới đích

0
Trong những ngày này, Liên minh Châu Phi (AU) kỷ niệm 17 năm thành lập. Tiền thân của AU là Tổ chức Thống nhất châu Phi thì đã có từ trước đấy rất lâu.
Lãnh đạo các nước châu Phi chụp ảnh chung nhân hội nghị cấp cao tại Kigali, Rwanda ///  AFP

Châu lục thức tỉnh

0
Trong hội nghị cấp cao của Liên minh Châu Phi (AU) ở Rwanda, 44 trong tổng số 55 thành viên đã ký kết thỏa thuận thành lập Khu vực mậu dịch tự do lục địa châu Phi (CFTA).
Trụ sở Liên minh châu Phi tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia /// Reuters

Chỉ ý tốt thôi chưa thể đủ

0
Một trong những dự án trọng tâm của “Chương trình nghị sự 2063 cho một châu Phi thống nhất, thịnh vượng và hòa bình” của AU được thông qua tại hội nghị cấp cao vừa rồi là tạo dựng Bầu trời chung cho cả châu lục.
Lãn đạo châu Phi tại hội nghị cấp cao thường kỳ Liên minh Châu Phi (AU) ở Lome, Togo ngày 15.10.2016 /// Zuma

Bước tiến với ý nghĩa lớn

0
Tại hội nghị cấp cao thường kỳ vừa rồi, Liên minh Châu Phi (AU) đã thông qua Hiến chương về an ninh, an toàn và phát triển biển.
Liên minh châu Phi điều 7.500 quân chống Boko Haram

Liên minh châu Phi điều 7.500 quân chống Boko Haram

0
(TNO) Liên minh châu Phi (AU) ngày 31.1 thông báo các nhà lãnh đạo chính phủ ở châu lục này đã nhất trí điều 7.500 binh sĩ chống tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở đông bắc Nigeria.
Trong khó ló cái kém

Trong khó ló cái kém

0
Chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao lần thứ 24 của Liên minh châu Phi (AU) bị chế ngự gần như hoàn toàn bởi vấn đề lực lượng vũ trang Hồi giáo Boko Haram và dịch Ebola. AU lạc quan bao nhiêu về tiến triển tích cực trong việc đẩy lùi Ebola thì lại bi quan bấy nhiêu về kết quả đối đầu với Boko Haram.
 
Sudan không cho Liên Hợp Quốc điều tra binh sĩ hiếp dâm

Sudan không cho Liên Hợp Quốc điều tra binh sĩ hiếp dâm

0
(TNO) Sudan từ chối không để Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi điều tra cáo buộc liên quan đến binh sĩ hiếp dâm hàng loạt tại một ngôi làng ở phía tây của Darfur (Sudan), theo Reuters ngày 17.11.
Chuyện rất hy hữu

Chuyện rất hy hữu

0
Tại hội nghị cấp cao bất thường mới rồi, Liên minh châu Phi (AU) đặt toàn bộ quan hệ của mình với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trên nền tảng chính trị và pháp lý mới. Động thái này có những tác động và hệ lụy thật khó lường cho cả hai.
Senegal bắt cựu Tổng thống Chad

Senegal bắt cựu Tổng thống Chad

0
(TNO) Cựu Tổng thống Chad Hissene Habre đã bị bắt vào hôm 30.6 tại Senegal, nơi ông này sống lưu vong trong 22 năm qua bất chấp những cáo buộc về các vụ mưu sát chính trị và tra tấn trong thời gian cầm quyền.
Mất tiền được đối tác

Mất tiền được đối tác

0
Với quyết định xóa và cơ cấu lại gần như toàn bộ số nợ cho các nước châu Phi, Brazil đã trở thành đối tác đặc biệt của châu lục này. Tổng số nợ 900 triệu USD không phải là lớn nhưng tác động chính trị và tâm lý của việc này lại rất đáng kể. Quyết định của Brazil được đưa ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi, tiền thân của Liên minh châu Phi ngày nay. Điều này cùng việc Tổng thống Dilma Rousseff 3 lần tới châu Phi trong 3 tháng qua cho thấy Brazil dành cho “Lục địa đen” tầm quan trọng chiến lược như thế nào.
Ai sẽ thắng ai ?

Ai sẽ thắng ai ?

0
Trước những nghi lễ trọng thể kỷ niệm nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Liên minh châu Phi (AU) thông qua nghị quyết yêu cầu Tòa án hình sự quốc tế (ICC) chuyển lại việc điều tra và xét xử 2 người Kenya bị cáo buộc thảm sát thường dân cho nước này.
Hội đàm Sudan và Nam Sudan

Hội đàm Sudan và Nam Sudan

0
Hôm qua, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir có buổi hội đàm tại thủ đô Addis Adeba của Ethiopia, theo tờ Le Monde.

Tin đọc nhiều