Liên lạc bán thông tin sức khỏe quân đội Mỹ cho Nga lại gặp đặc vụ FBI ngầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bác sĩ quân đội Mỹ bị cáo buộc tìm cách bán thông tin về sức khỏe của quân đội nước này cho Nga, nhưng liên lạc nhầm một đặc vụ chìm của FBI.

Liên lạc bán thông tin sức khỏe quân đội Mỹ cho Nga lại gặp đặc vụ FBI ngầm - ảnh 1

Thiếu tá Jamie Lee Henry, một trong những sĩ quan tại ngũ công khai về việc chuyển giới vào năm 2015, và vợ là Anna Gabrielian (phải)

ảnh chụp màn hình law & Crime

Hãng AFP ngày 30.9 đưa tin bác sĩ Lục quân Mỹ Jamie Lee Henry và vợ là Anna Gabrielian vừa bị truy tố về hành vi tìm cách bán thông tin sức khỏe của quân đội Mỹ và các quan chức chính phủ cho Nga.

Gabrielian là hướng dẫn viên tiếng Nga về gây mê tại Đại học Johns Hopkins.

Một đặc vụ chìm của FBI liên lạc với Henry vào tháng 8, sau khi người này tìm cách liên hệ với Đại sứ quán Nga ở Washington để đề nghị cung cấp thông tin.

Trong cuộc gặp vào ngày 17.8, Gabrielian nói với đặc vụ này rằng cô ấy “có động cơ từ lòng yêu nước đối với Nga”. Trong khi đó, Henry nói rằng mình “cam kết hỗ trợ Nga” và muốn gia nhập quân đội Nga ở Ukraine.

Hai bị cáo bị truy tố về tội âm mưu và nhiều tội danh liên quan việc tiết lộ trái phép thông tin y tế cá nhân và mỗi người đối diện mức án lên đến 20 năm tù giam.

Trong một vụ khác, một chuyên gia mạng máy tính từng làm việc tại Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị truy tố về hành vi tìm cách bán bí mật của Mỹ cho chính phủ nước ngoài.

Chuyên gia an ninh mạng Jareh Sebastian Dalke làm việc cho NSA chưa được 4 tuần trước khi đột nhiên bỏ việc hồi cuối tháng 6 với lý do có việc gia đình.

Trong vài tuần tại NSA, anh ta đã in ra các tài liệu tối mật và sau khi bỏ việc đã đề nghị bán cho một người tưởng rằng là một đặc vụ nước ngoài. Tuy nhiên, đây lại là một đặc vụ chìm của FBI.

Bộ Tư pháp không nói rõ chính phủ nước ngoài nào mà Dalke muốn liên hệ. Tuy nhiên, tài liệu của FBI chuyển đến tòa cho biết đây là Nga và Dalke đã liên lạc thông qua một trang web đen do cơ quan tình báo quốc tế Nga (SVR) lập ra để thu hút những người rò rỉ thông tin và những kẻ đổi phe.

Cáo trạng cho biết Dalke gặp khó khăn về tài chính và đã bày tỏ sự bất mãn với xã hội Mỹ. Người này đã nhận 2 khoản chi trả bằng tiền kỹ thuật số với tổng giá trị là 4.900 USD, đổi lấy bằng chứng sở hữu những thông tin tối mật. Dalke đòi 85.000 USD để cung cấp toàn bộ tài liệu, đồng thời cho biết mình nợ 237.000 USD.

Sau khi nhận thêm 11.422 USD tiền kỹ thuật số anh ta và đặc vụ chìm gặp nhau tại Denver (Colorado vào ngày 29.9) để giao tài liệu và bị bắt. Bị cáo hiện đối diện 3 tội danh vi phạm đạo luật Gián điệp và đối diện hình phạt lên đến chung thân hoặc tử hình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU