Liên Hiệp Quốc lo Mỹ, Trung Quốc sẽ ‘lưỡng bại câu thương’ trong chiến tranh thương mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo cảnh báo chiến tranh thương mại khiến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới thiệt hại nặng, kinh tế toàn cầu thu hẹp và các nước đều chịu tác động.

Hàng hóa tại cảng Los Angeles ở Mỹ /// AFP
Hàng hóa tại cảng Los Angeles ở Mỹ
AFP

Theo báo cáo mới nhất, Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến cả 2 nền kinh tế thiệt hại, hàng xuất khẩu giảm mạnh và giá hàng tiêu dùng tăng vọt.

Báo cáo đánh giác tác động từ việc 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng thuế đối với hàng hóa của nhau và nhận thấy rằng mỗi bên đều thiệt hại nặng, dẫn đến thiệt hại dây chuyền đến nền kinh tế toàn cầu.

“Một cuộc chiến thương mại hai bên đều thua không chỉ thiệt hại cho đối thủ mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế toàn cầu và tăng trưởng trong tương lai”, theo bà Pamela Coke Hamilton, giám đốc UNCTAD.

Phân tích của UNCTAD chỉ đánh giá tác động của thuế suất do Mỹ áp dụng và nhận thấy tác động khiến lượng hàng hóa Trung Quốc trong diện bị đánh thuế nhập vào Mỹ đã giảm 25% chỉ trong nửa đầu năm 2019.

Chuyên gia kinh tế Alessandro Nicita cho biết trong giai đoạn đầu, phần lớn ảnh hưởng do các công ty và người tiêu dùng ở Mỹ gánh chịu.

Dù không cân nhắc tác động của thuế suất do Trung Quốc áp dụng, báo cáo nhấn mạnh rằng ảnh hưởng tại nước này cũng tương tự, khi giá cả hàng tiêu dùng ở Trung Quốc tăng cao và các nhà xuất khẩu Mỹ cũng chịu thiệt hại.

Theo ông Nicita, các nền kinh tế khác cũng chịu thiệt hại chung, dù được Mỹ và Trung Quốc chuyển hướng giao dịch nhiều hơn, do nền kinh tế toàn cầu ngày càng thu hẹp, nhất là trong trường hợp chiến tranh thương mại tiếp diễn.

[VIDEO] "Chấn động" lùm xùm hư cấu nhân vật của cố vấn thương mại Nhà Trắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU