LHQ: Taliban giết hại hàng loạt quan chức Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy Taliban và các đồng minh đã giết hàng loạt cựu quan chức Afghanistan, thành viên lực lượng an ninh và những người làm việc với lực lượng quân sự quốc tế kể từ khi Kabul sụp đổ.

LHQ: Taliban giết hại hàng loạt quan chức Afghanistan - ảnh 1

Một chiến binh Taliban ngồi trên xe Humvee canh gác đường phố Kabul, Afghanistan ngày 27.1

reuters

Theo báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres trước Hội đồng Bảo an LHQ mà Reuters thu được, điều kiện sống của 39 triệu người Afghanistan ngày càng tồi tệ dù cuộc chiến đã kết thúc với việc Taliban tiếp quản thủ đô Kabul vào tháng 8.2021. “Toàn bộ hệ thống kinh tế và xã hội phức tạp ở Afghanistan đang ngừng hoạt động”, ông Guterres cho biết.

Phái bộ của LHQ tại Afghanistan "tiếp tục nhận được những thông tin đáng tin cậy về các vụ giết người, mất tích và các vi phạm khác" nhắm vào các cựu quan chức, thành viên lực lượng an ninh và người làm việc cho lực lượng quân sự quốc tế do Mỹ lãnh đạo bất chấp lệnh ân xá chung của Taliban.

Báo cáo của LHQ: Taliban đã giết hàng loạt cựu quan chức Afghanistan

Theo đó, hơn 100 người đã bị giết kể từ ngày 15.8.2021. Hơn 2/3 nạn nhân trong số này bị Taliban hoặc các đồng minh sát hại.

Phái bộ của LHQ cũng nhận được thông tin đáng tin cậy về việc ít nhất 50 người bị nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị giết mà không thông qua xét xử.

"Các nhà bảo vệ nhân quyền và nhân viên truyền thông tiếp tục bị tấn công, đe dọa, sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện, đối xử tệ bạc và giết hại", báo cáo cho biết.

Báo cáo này là cảnh báo mới nhất Tổng thư ký LHQ Guterres đưa ra trong những tháng gần đây về khủng hoảng nhân đạo và kinh tế ở Afghanistan. Tình hình trở nên tệ hơn sau khi Taliban tiếp quản Kabul, lực lượng nước ngoài do Mỹ lãnh đạo rời đi và các nhà tài trợ quốc tế cắt viện trợ.

Ông Guterres khuyến nghị Hội đồng Bảo an thông qua việc tái cơ cấu phái bộ của LHQ tại Afghanistan để đối phó với tình hình, bao gồm cả việc thành lập một đơn vị giám sát nhân quyền mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU