LHQ kêu gọi đóng góp viện trợ cho Afghanistan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Reuters ngày 13.9 đưa tin LHQ đang triệu tập hội nghị tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm quyên góp 606 triệu USD để viện trợ cho Afghanistan, đồng thời cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo sau khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này.

Hai đứa trẻ Afghanistan ngồi sưởi bên lò than. Ảnh tư liệu /// Reuters
Hai đứa trẻ Afghanistan ngồi sưởi bên lò than. Ảnh tư liệu
Reuters

Các quan chức LHQ và các tổ chức viện trợ cảnh báo rằng tỷ lệ người dân Afghanistan cần viện trợ sẽ gia tăng do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực.

Hàng tỉ USD viện trợ nước ngoài bị ngưng sau khi chính quyền Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ khiến áp lực càng gia tăng đối với các chương trình của LHQ. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết tổ chức này đang gặp khó khăn về tài chính khi thậm chí chưa thể trả lương cho nhân viên.

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Biden "nhận thừa kế" thời hạn rút quân khỏi Afghanistan từ chính quyền Trump

Khoảng 1/3 trong số 606 triệu USD LHQ đang kêu gọi đóng góp sẽ được sử dụng trong chương trình Lương thực thế giới (WFP), sau khi tổ chức này báo động về tình trạng thiếu đói ở Afghanistan. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm cách hỗ trợ hàng trăm cơ sở y tế ở Afghanistan đang có nguy cơ phải đóng cửa do thiếu viện trợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU