Lên núi Cao Cát ngắm những khối đá kỳ lạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Núi Cao Cát được tạo bởi nhiều khối đá có hình thù rất kỳ lạ, chồng xếp lên nhau với những hoa văn hình xoắn ốc bị phong hóa theo thời gian.

Núi đá bị phong hóa theo thời gian, mang dáng vẻ thâm trầm sâu lắng
Núi đá bị phong hóa theo thời gian, mang dáng vẻ thâm trầm sâu lắng

Vượt trùng khơi để đặt chân lên đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), du khách hẳn ngỡ ngàng trước cảnh đẹp nơi đây. Lên núi Cao Cát, bao nhiêu nặng nề sẽ tan biến khi đứng giữa đất trời bao la, nhất là khi được chiêm bái ngôi chùa đã hơn 100 tuổi nằm ở độ cao 106 m so với mực nước biển.

Lên núi Cao Cát ngắm những khối đá kỳ lạ - ảnh 1

tin liên quan

Tôi lang thang qua những miệng núi lửa ở Việt Nam

Hoạt động của núi lửa từ hàng triệu năm trước đã kiến tạo nên những bình nguyên rộng lớn, màu mỡ ở Tây nguyên, trong đó các núi lửa Chư Đăng Ya, Hàm Rồng, Biển Hồ (thuộc tỉnh Gia Lai) là những thắng cảnh kỳ vĩ.

Dọc hai bên những bậc thang cũng như trong toàn bộ khuôn viên chùa, những cây đại thụ hàng trăm năm tuổi vươn cành ôm lấy ngôi chùa tạo thêm vẻ thâm nghiêm cho nơi này. Trong hành trình khám phá, khi lên đỉnh núi bằng những bậc thang và đường mòn nhỏ hẹp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đặt uy nghi trên một tảng đá lớn.

Công trình này đã góp phần tô đẹp thêm cho quần thể của ngôi chùa cổ thuộc núi Cao Cát - một trong hai ngọn núi cao nhất trên đảo Phú Quý.

Lên núi Cao Cát 1
Hải đăng Phú Quý cao 18 m. Muốn chinh phục ngọn hải đăng, du khách phải leo hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200 m

Xa xa, thấp thoáng ghe thuyền neo đậu bên những làng chài, những mái nhà ẩn hiện cùng những con đường quanh co, bãi cát trắng mịn và những con sóng bạc đầu. Tiếng gió biển, tiếng sóng khơi, tiếng chuông chùa quyện vào nhau trong không gian hương khói linh thiêng.

Điều đặc biệt của chùa Linh Sơn là không có sư trụ trì, các phật tử trên đảo thay nhau thực hiện các nghi lễ cúng bái và tiếp đón du khách đến tham quan bằng sự chân tình như chính tính cách mộc mạc của người dân nơi đây.

Lên núi Cao Cát 2
Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát uy nghi trên đỉnh Cao Cát

Núi Cao Cát được tạo bởi nhiều khối đá có hình thù rất kỳ lạ, chồng xếp lên nhau với những hoa văn hình xoắn ốc bị phong hóa theo thời gian. Từ đỉnh núi nhìn ra xung quanh, du khách sẽ thấy mộ thầy Sài Nại ở phía đông với ghềnh đá màu đen, nương rẫy xanh tươi ở phía nam.

Nhìn sang phía tây là đền thờ công chúa Bàn Tranh và núi Cấm với ngọn hải đăng sừng sững, cùng trạm ra đa được mệnh danh là “mắt thần” canh giữ biển Đông, sang phía bắc là bờ kè Ngũ Phụng với các trạm điện gió cao sừng sững cung cấp điện cho cư dân trên đảo.

Lên núi Cao Cát 3
Không gian tĩnh lặng tại chùa Linh Sơn
Lên núi Cao Cát 4
Hàng cây cổ thụ ở chùa Linh Sơn
Lên núi Cao Cát 5
Từ đỉnh núi Cao Cát, phóng tầm mắt ra xa, cảm nhận cái bao la mênh mông của biển cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU