le thanh tong

Xử án thời xưa /// Ảnh: T.L

Thời Lê sơ, mê tín dị đoan bị khép tội chết

2
Tội mê tín dị đoan có thể bị khép án tử nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nước nhà. Thực tế thời Lê sơ (1428-1527) đã có những trường hợp, ngay cả trọng thần, bố vợ vua là Lê Ngân cũng bị khép án tử vì mê tín.
Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, Đà Nẵng sẽ chú trọng phát triển kho bãi và trung tâm logistics /// Hoàng Sơn

Tạo sức bật từ quỹ đất

0
Với quỹ đất không còn nhiều, TP.Đà Nẵng xác định phải quản lý và khai thác hiệu quả diện tích đất xây dựng đã quy hoạch gắn liền với quy hoạch chung đến năm 2045.
Cảnh cảng Bạch Thạch (Pedra Branca) trước khi xây đài hải đăng năm 1851

Hải trình chí lược những điều mắt thấy tai nghe

0
Cuốn sách Hải trình chí lược (NXB Hà Nội) cung cấp cho độc giả diễn tiến chuyến đi dọc bờ biển vào năm 1832 của Phan Huy Chú: khởi hành từ Huế, đến Quảng Nam, qua đèo Cả, xuống Mũi Né, tới Tân Gia Ba, dọc theo đảo Sumatra đến đích là thủ đô Giang Lưu Ba trên đảo Java.
'Quốc triều hình luật' và bản dịch quốc ngữ (ảnh phải) /// Ảnh: T.L

Vua Lê Thánh Tông: xem sách giúp giữ mình, cấm sách mê tín dị đoan

0
Vua Lê Thánh Tông (1460-1497) được biết đến là vị vua tài giỏi trong lịch sử Việt Nam. Trị vì nước nhà 37 năm, vua tạo dựng được nhiều thành tựu rạng rỡ về văn hóa, luật pháp, văn học… Bản thân vua là người ham đọc sách, với những răn dạy quý báu về việc đọc.
 
Một tiếng hô rung chuyển 550 năm

Một tiếng hô rung chuyển 550 năm

2
Đó là tiếng hô đồng loạt của hàng chục vạn binh sĩ trước lời cầu chúc lên đường thắng lợi của Hoàng đế Lê Thánh Tông: 'Thiên giáng vạn tường, chúc chư đô toàn thắng'. Binh sĩ đã hô vang: 'Vạn Tường! Vạn Tường! Vạn Tường!'.