Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn:

Lẽ nào lực lượng vũ trang đứng ngoài cuộc?

0 Thanh Niên Online

Hiện nay không còn chuyện cảnh sát giao thông phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Nhưng theo tôi, cán bộ, chiến sĩ thuộc hai lực lượng quân đội và công an buộc phải đội mũ đạt chuẩn để làm gương.

Một số chiến sĩ công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn
 - Ảnh: Quốc Bảo
Một số chiến sĩ công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn - Ảnh: Quốc Bảo

Hiện nay không còn chuyện cảnh sát giao thông phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Nhưng theo tôi, cán bộ, chiến sĩ thuộc hai lực lượng quân đội và công an buộc phải đội mũ đạt chuẩn để làm gương.

Một số chiến sĩ công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn
 - Ảnh: Quốc BảoMột số chiến sĩ công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn - Ảnh: Quốc Bảo

Trước hết, người dân cần tự giác đội mũ đúng chuẩn, trước hết là để an toàn tính mạng cho bản thân, sau nữa cũng là thể hiện ý thức công dân, biết tôn trọng người có nhiệm vụ nhắc nhở nếu chúng ta đội mũ chưa chuẩn.

Trong thực tế, CSGT chỉ phạt những ai không cài quai mũ hoặc không đội mũ. Tuy nhiên, nói theo một cán bộ của ngành CSGT, ngoài công việc xử lý những vi phạm theo Luật Giao thông, họ còn có trách nhiệm khi gặp trường hợp người dân đội mũ bảo hiểm không đúng chuẩn là phải nhắc nhở, tuyên truyền. Vì vậy, hà cớ gì công an và quân đội không làm gương?

Tiếc rằng, nếu theo dõi trên đường phố, không ít cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn, và thường là người còn trẻ. Với quân đội thì tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ đội loại mũ không đạt chuẩn rất ít . Họ thực hiện nghiêm chỉnh hơn bên ngành công an. Hơn thế, mũ của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội được bọc vải màu xanh đẹp mắt, hợp với quân phục. Được biết, ngành công an cũng có loại mũ được đặt hàng riêng, vậy nhưng không hiểu sao nhiều người trong lực lượng này vẫn sử dụng loại mũ khác.

Mũ của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội được bọc vải màu xanh đẹp mắt, hợp với quân phục  - Ảnh: Quốc BảoMũ của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội được bọc vải màu xanh đẹp mắt, hợp với quân phục
 - Ảnh: Quốc Bảo

Đã tới lúc các đơn vị trong ngành công an và quân đội nên đưa vấn đề chấn chỉnh việc đội mũ không hợp chuẩn vào các cuộc sinh hoạt nội bộ để kiểm tra, rút kinh nghiệm. Không nên để nhân dân "săm soi" và nảy sinh thắc mắc, đại loại như: "Công an, quân đội cũng đã thực hiện nghiêm túc đâu mà mình phải vội."

Theo thông tin mà tôi đọc được, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã phát động Chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn 2015 và đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân. Không lẽ mọi người đều đang hướng tới việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, còn lực lượng vũ trang thì lại chưa?

Ngành công an cũng có loại mũ được đặt hàng riêng - Ảnh: Quốc BảoNgành công an cũng có loại mũ được đặt hàng riêng - Ảnh: Quốc Bảo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU