Lễ hội chùa Hương 2021: Kẻ vạch cho người dân hành lễ theo khoảng cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, du khách tham gia lễ hội chùa Hương 2021 sẽ đứng theo vạch kẻ, đứng theo khoảng cách an toàn khi hành lễ.

Lễ hội chùa Hương năm nay, du khách sẽ hành lễ theo một chiều, giữ đúng khoảng cách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch /// Ảnh Trần Cường
Lễ hội chùa Hương năm nay, du khách sẽ hành lễ theo một chiều, giữ đúng khoảng cách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch
Ảnh Trần Cường

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, lễ hội chùa Hương đã phải tạm hoãn để phòng dịch. Năm nay, được sự cho phép của lãnh đạo TP.Hà Nội, chùa Hương sẽ mở cửa trở lại vào ngày 13.3 (tức ngày 1.2 âm lịch), muộn hơn 1 tháng so với thường lệ.

Nhận tin mừng, hàng trăm tiểu thương, nhà đò đã dọn dẹp hàng quán, lau dọn thuyền bè để sẵn sàng đón du khách.

Tiểu thương chùa Hương sau năm Covid: “Thà đói còn hơn vướng dịch”

Lễ hội chùa Hương 2021: Kẻ vạch cho người dân hành lễ theo khoảng cách - ảnh 1

Hàng trăm chiếc thuyền đã được vệ sinh, sẵn sàng đón khách

Ảnh Trần Cường

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý khu di tích thắng cảnh chùa Hương (xã Hương Sơn, H.Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết để chuẩn bị đón khách trở lại, UBND H.Mỹ Đức đã xây dựng phương án cụ thể trình UBND TP.Hà Nội và các ban, ngành với mục tiêu lễ hội an toàn song song với phòng, chống dịch.

Theo đó, tất cả du khách đến chùa Hương phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế bằng việc quét mã QR và hạn chế tập trung đông người.

Đối với những đoàn đông người thì trưởng đoàn phải cung cấp thông tin, số điện thoại để phục vụ việc truy vết khi cần thiết.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ bố trí 2 điểm cách ly y tế dự phòng để làm nơi khai báo y tế chi tiết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, ho, sốt và có yếu tổ dịch tễ. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn tăng cường khoảng 300 người, gồm y tế, công an và lực lượng của ban quản lý,... nếu khách đông sẽ xin thành phố hỗ trợ lực lượng.

“Để chở du khách, chúng tôi yêu cầu thuyền nhỏ chở tối đa 6 người, thuyền to tối đa 12 người. Khi di chuyển khách ngồi cùng chiều, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch tốt nhất”, ông Hiển nói.
Lễ hội chùa Hương 2021: Kẻ vạch cho người dân hành lễ theo khoảng cách - ảnh 2

Lực lượng chức năng sẽ kẻ vạch, hướng dẫn người dân hành lễ theo khoảng cách

Ảnh Trần Cường

Tại các điểm thờ tự và thực hiện nghi lễ tôn giáo, ban tổ chức kẻ vạch để người dân hành lễ theo một chiều, đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ, đảm bảo khoảng cách.

Bố trí người đón lễ bên trong, người ra trả lễ bên ngoài theo một chiều ngay sau khi du khách lễ xong để rút ngắn thời gian hành lễ.

Tại các cơ sở lưu trú phải thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với khách. Các cơ sở ăn uống bắt buộc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các bàn ăn phải có vách ngăn bằng kính, mica, nhựa đủ độ dày và chiều cao.

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là sự an toàn. Chủ đề lễ hội năm 2021 là “chùa Hương - điểm đến an toàn, thân thiện” nên chúng tôi khuyến cáo du khách chủ động các trang bị thiết yếu, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh”, ông Hiển cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU