Lễ bỏ mả được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký ban hành quyết định công nhận 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ bỏ mả của người Raglai ở Ninh Thuận.

Mời người đã khuất nhận lễ vật, một trong những nghi thức Lễ bỏ mả đồng bào Raglai /// Ảnh: CTV
Mời người đã khuất nhận lễ vật, một trong những nghi thức Lễ bỏ mả đồng bào Raglai
Ảnh: CTV

Lễ bỏ mả có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của tộc người Raglai ở Ninh Thuận, được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 3, tháng 4, với mục đích tiễn đưa người chết về “thế giới bên kia”, đồng thời “giải thoát” hoàn toàn mọi sự ràng buộc của người sống đối với người chết.

Lễ thường kéo dài từ 3 - 5 ngày, được tổ chức chu đáo, thể hiện tính nhân văn độc đáo, mang đậm nét truyền thống của tộc người Raglai.

Ngoài Lễ bỏ mả của người Ralai (xã Phước Chiến, H.Thuận Bắc Ninh Thuận), các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khác được công nhận là Lễ hội cầu ngư (Quảng Bình), Lễ cấp sắc của người Sán Dìu (Thái Nguyên), Hò Đồng Tháp (Đồng Tháp), Nghề làm bành phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, H.Giồng Trôm, Bến Tre), Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, H.Giồng Trôm, Bến Tre), Nghệ thuật trình diễn dân gian Pá Dung của người Dao (Thái Nguyên) và Nghệ thuật trình diễn dân gian Soọng Cô của người Sán Dìu (Vĩnh Phúc).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU