LĐBĐ Indonesia cấm suốt đời quan chức CLB Arema sau thảm kịch 125 người chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo tờ Bolatimes.com, Ủy ban kỷ luật của LĐBĐ Indonesia đã có kết luận đầu tiên trong thảm kịch gây chết 125 người trên sân Kanjuruhan tối 1.10, là do các quan chức tổ chức trận đấu của CLB Arema mắc sai sót nghiêm trọng.

Công bố của thành viên Ủy ban điều hành LĐBĐ Indonesia (PSSI), Ahmad Riyadh cho rằng lỗi đầu tiên xuất phát từ Ban tổ chức trận đấu của CLB Arema với ông Abdul Haris là người đứng đầu, và người đứng đầu bộ phận an ninh sân Suko Sutrisno, đã không mở các cổng sân vận động từ phút 80 như quy định. Do đó, khi bạo động xảy ra cùng cảnh sát bắn hơi cay đã khiến hàng chục ngàn CĐV chen lấn rời sân, gây ra giẫm đạp nhau dẫn đến thương vong quá lớn.

LĐBĐ Indonesia cấm suốt đời quan chức CLB Arema sau thảm kịch 125 người chết - ảnh 1

Thảm kịch trên sân Kanjuruhan, Indonesia

Chụp Màn Hình

Ông Ahmad Riyadh khẳng định: “Đây là lỗi rất lớn từ ban tổ chức trận đấu trong việc điều hành và thực hiện các kế hoạch đối phó với sự cố xảy ra trong trận đấu. Vì vậy, trong quyền hạn của PSSI qua cuộc điều tra, chúng tôi ra án phạt cấm suốt đời với các ông Abdul Haris và Suko Sutrisno tham gia mọi hoạt động bóng đá”.

Ngoài ra, PSSI cũng cấm CLB Arema thi đấu sân nhà từ đây đến cuối mùa này ở giải Liga 1 của Indonesia, và sẽ thi đấu ở sân trung lập cách 250 km so với sân nhà của mình. CLB này cũng bị phạt tiền 250 triệu rp (khoảng 16.500 USD).

Trong thông báo xử phạt các quan chức CLB Arema, PSSI cũng nhấn mạnh cuộc điều tra của họ chỉ giới hạn trong việc thực hiện các quy tắc của công tác tổ chức thi đấu hoặc trong “luật thi đấu” theo quy định của FIFA.

Tìm nguyên nhân thảm kịch bóng đá Indonesia: Hơi cay, cửa khóa, và truyền thống bạo lực

Bên cạnh đó, PSSI cũng chuyển giao toàn bộ chi tiết cuộc điều tra của mình cho cơ quan cảnh sát, nơi đang thành lập một ban chuyên án để điều tra toàn bộ nguyên nhân xảy ra sự việc như bắt đầu từ đâu đã gây ra cơn bạo động từ các CĐV, vì sao cảnh sát bắn hơi cay... khiến gây ra thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá Indonesia và thế giới.

Ở diễn biến khác vào tối 4.10, LĐBĐ châu Âu (UEFA) ra thông báo các trận đấu ở các cúp châu Âu trong tuần này trước trận đều dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm kịch vừa xảy ra của bóng đá Indonesia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU