LĐBĐ Châu Phi đòi kiện chủ tịch Napoli sau phát ngôn gây sốc

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) đã kêu gọi UEFA có hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch CLB Napoli, Aurelio De Laurentiis vì những bình luận gây tranh cãi của ông liên quan đến các cầu thủ châu Phi.

Vị chủ tịch của CLB Napoli đã tạo nên làn sóng phẫn nộ vào tuần trước sau khi tuyên bố rằng CLB sẽ không ký hợp đồng với bất kỳ cầu thủ châu Phi nào nữa trừ khi họ đồng ý không thi đấu ở Cúp các quốc gia châu Phi.

LĐBĐ Châu Phi đòi kiện chủ tịch Napoli sau phát ngôn gây sốc - ảnh 1

Chủ tịch Napoli nguy cơ đối mặt với án phạt sau những phát ngôn gây sốc

AFP

Cụ thể, ông chủ của CLB đang thi đấu tại Serie A đã trả lời phỏng vấn trên Wall Street Italia rằng: “Đừng hỏi tôi về các cầu thủ châu Phi nữa. Tôi yêu họ, nhưng họ phải ký xác nhận rằng sẽ không thi đấu Cúp các quốc gia châu Phi (AFCON), nếu không những cầu thủ này sẽ không bao giờ có mặt tại Napoli. Chúng tôi không phải là những kẻ ngốc trả lương chỉ để đưa họ đi khắp nơi trên thế giới chơi cho người khác”.

LĐBĐ châu Phi lập tức đã có những phản ánh đối với hành động thiếu tôn trọng này: “Chúng tôi rất sốc trước những nhận xét vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được của Chủ tịch CLB Napoli, ông Aurelio De Laurentiis về các cầu thủ châu Phi và Cúp các quốc gia châu Phi.

Với việc công khai rằng các cầu thủ gia nhập Napoli phải ký đơn từ bỏ việc tham dự Cúp các quốc gia châu Phi đã vi phạm Điều 14 của Quy định kỷ luật UEFA. Do đó, UEFA nên bắt đầu điều tra kỷ luật đối với vị chủ tịch này”.

Hậu vệ Koulibaly, người vừa chuyển sang Chelsea sau 8 năm thi đấu Napoli, đã có những bình luận về phát biểu của chủ tịch cũ: “Ông ta không thể nói về các ĐTQG Châu Phi như thế này được. Thật sự là thiếu tôn trọng. Không phải CLB nào cũng có thể thi đấu tốt mà thiếu những cầu thủ từ châu lục của chúng tôi. Và chắc chắn các CĐV cũng biết điều đó”.

Tuyên bố của LĐBĐ châu Phi cho rằng những phát biểu của ông De Laurentiis là phân biệt đối xử đồng thời đặt ra câu hỏi liệu ông này có cùng quan điểm với các cầu thủ đến từ các châu lục khác như Nam Mỹ hay châu Á. “Liệu rằng chủ tịch của Napoli có đưa ra các điều kiện hạn chế tương tự đối với các cầu thủ từ Nam Mỹ, châu Á hoặc các liên minh khác và cấm các cầu thủ chơi ở các giải đấu châu lục của họ, điều quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của bóng đá toàn cầu?".

Bên cạnh đó, LĐBĐ châu Phi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giải đấu Cúp các quốc gia châu Phi khi khẳng định đây giải đấu hàng đầu của châu Phi và là một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới. Giải đấu năm ngoái được tổ chức tại Cameroon đã được phát sóng tại hơn 160 quốc gia và thu hút hơn 600 triệu người xem. Góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết giữa những người thuộc các nền văn hóa, ngôn ngữ, chủng tộc, sắc tộc và nguồn gốc tôn giáo khác nhau.

LĐBĐ châu Phi hiện sẽ tiếp tục chờ phản hồi từ UEFA, và tin rằng sẽ có những hình thức kỷ luật được đưa ra đối với người đứng đầu Napoli sau phát ngôn vi phạm của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU