Lấy ý kiến đề án Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo ngành điện ảnh phải hoàn thành đề án Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến để lấy ý kiến bộ, ngành chậm nhất vào 15.10.

Đề án nhằm thúc đẩy việc phổ biến phim Việt trên mạng xã hội, để điện ảnh phát triển đúng tiềm năng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gọi đây là “phải xây dựng theo hướng người Việt yêu phim Việt”.

Để soạn thảo đề án, Cục Điện ảnh đã tiến hành khảo sát nhu cầu xem phim trực tuyến của người dân tại Hà Nội và TP.HCM, ở nhiều nhóm tuổi và nghề nghiệp. Nhiều ý kiến đề nghị đề án này cần được tiến hành song song với đề án số hóa các phim nhà nước cũng như tư nhân. Theo thống kê của Cục Điện ảnh, phim nhà nước hiện chưa số hóa được bao nhiêu. Cụ thể, Viện phim VN hiện lưu trữ 7.765 phim nhựa, nhưng mới chỉ chuyển sang file số khoảng 23%.

Theo dự kiến, đề án chia làm 2 giai đoạn: từ năm 2022 - 2027 và từ năm 2028 - 2030. Trung tâm sẽ phát hành và phổ biến phim Việt nhiều thể loại như: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình... Trong số này, có cả những phim VN kinh điển, phim được sản xuất từ nhiều thời kỳ, những phim từng đạt giải cao tại các kỳ liên hoan phim quốc gia, quốc tế và cả những phim thương mại có doanh thu cao khi ra rạp. Trung tâm cũng sẽ là nơi lưu trữ và cung cấp nguồn phim do nhà nước đầu tư, đặt hàng sản xuất cho các trung tâm văn hóa, điện ảnh địa phương phục vụ nhiệm vụ chính trị. Về lâu dài, trung tâm sẽ hợp tác kinh doanh với các hãng phát hành phim thương mại trong và ngoài nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU