Lầu Năm Góc xem hỗ trợ năng lực phòng vệ của Đài Loan là ‘nhiệm vụ khẩn cấp’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc vừa tuyên bố việc tăng cường khả năng phòng vệ của Đài Loan là nhiệm vụ khẩn cấp và rất cần thiết.

Lầu Năm Góc xem hỗ trợ năng lực phòng vệ của Đài Loan là ‘nhiệm vụ khẩn cấp’ - ảnh 1
Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc tập trận với giả định Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này

Reuters

“Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan là nhiệm vụ khẩn cấp và đặc tính rất cần thiết của việc răn đe”, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ chuyên trách vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 8.12, theo Reuters.

Ông Ratner khẳng định những hoạt động của tàu và máy bay quân sự Trung Quốc xung quanh Đài Loan là cố tình gây khiêu khích và làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm giữa các lực lượng vũ trang ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

“Chúng ta đang chứng kiến nhiều quốc gia tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực và sẵn sàng hỗ trợ khả năng răn đe theo cách chúng ta chưa từng thấy trước đây’, ông Ratner cho hay, đề cập những hoạt động quân sự chung với Canada, Anh và Nhật Bản.

Khi được các nghị sĩ hỏi đâu là nguy cơ lớn nhất đối với Đài Loan, ông Ratner trả lời: “Thách thức từ Trung Quốc là vấn đề hôm nay, vấn đề ngày mai, vấn đề của năm 2027, 2030, 2040 và xa hơn nữa. Tôi nghĩ chúng ta phải duy trì khả năng răn đe từ hôm nay”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU