Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang tăng nhanh số đầu đạn hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang phát triển nhanh số đầu đạn hạt nhân, vượt xa ước tính đưa ra vào năm ngoái.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang tăng nhanh số đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

reuters

Đài CNN ngày 4.11 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang gia tăng số vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự báo, thu hẹp cách biệt với Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc có thể có 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và lên đến 1.000 vào năm 2030, nhiều hơn gấp 2,5 lần so với dự báo của Lầu Năm Góc vào năm ngoái.

Đánh giá được đưa ra trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đến Quốc hội về sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Cũng như Mỹ và Nga, 2 nước dẫn đầu về vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đang xây dựng bộ 3 hạt nhân với năng lực triển khai vũ khí hạt nhân từ các tên lửa đạn đạo trên bộ, tên lửa phóng từ máy bay và từ tàu ngầm.

Bên cạnh đó, báo cáo cho rằng Trung Quốc dường như không theo đuổi năng lực tấn công hạt nhân dù không bị khiêu khích để nhằm vào một đối thủ có vũ khí hạt nhân, nhưng muốn răn đe các cuộc tấn công bằng cách duy trì mối đe dọa đáng tin cậy về khả năng đáp trả hạt nhân.

Cách đây 1 năm, báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân và sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Giới nghiên cứu độc lập gần đây đưa ra các hình ảnh vệ tinh cho thấy các hầm phóng tên lửa hạt nhân khác ở phía tây Trung Quốc.

Mỹ quan ngại vì Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết việc Trung Quốc tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân khiến Mỹ “rất lo ngại và thắc mắc về ý đồ của họ”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về sự phát triển lực lượng hạt nhân.

Trung Quốc chưa có bình luận về báo cáo trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU