Lầu Năm Góc nói rõ mục tiêu của Mỹ ở Ukraine

Lầu Năm Góc nói rõ mục tiêu của Mỹ ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách Colin Kahl nói Mỹ muốn tìm cách khiến xung đột ở Ukraine sẽ buộc Nga phải trả giá cao hơn bất cứ điều gì mà Moscow hy vọng đạt được.

Ông Kahl cho rằng Nga chỉ đạt được lợi ích “chiến thuật” ở Ukraine mà không đạt được “mục tiêu lớn” là kiểm soát toàn bộ nước này, một phần là nhờ Mỹ cung cấp viện trợ quân sự khổng lồ cho Ukraine.

Ông cũng nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục “cung cấp cho Ukraine những gì nước này cần cho cuộc chiến”. Khoản viện trợ quân sự của chính phủ Tổng thống Joe Biden cho Kyiv đến nay là hơn 5,3 tỉ USD, trong đó 4,6 tỉ USD được chi kể từ ngày 24.2.

Ông Kahl khẳng định Mỹ không có mục tiêu thay đổi chế độ ở Nga. Ông cáo buộc Moscow “có mục đích tiêu diệt Ukraine”, nhưng quân đội Nga “sẽ phải bại trận” và phải quay về nước. Ông cho rằng khi quân đội Ukraine là “những người bảo vệ vững chắc và kháng cự quyết liệt”, Nga sẽ không đủ khả năng để đạt mục tiêu này.

Tổng thống Ukraine xác nhận tổn thất "kinh hoàng" ở Severodonetsk

Theo ông Kahl, cả Nga và Ukraine đều đang chịu nhiều tổn thất và “tiền tuyến không có nhiều thay đổi”. Cùng ngày 14.6, cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết phần lớn các cuộc giao tranh ở Ukraine diễn ra tại các thành phố, và quân đội Ukraine đã chủ ý tiến hành chiến tranh đô thị vì không thể đương đầu với hỏa lực pháo của Nga.

Nga đã vượt qua sông Seversky Donets hồi tuần trước sau khi kiểm soát Sviatogorsk và tiến quân về phía Slavyansk. Phần lớn Severodonetsk cũng đã bị Nga chiếm đóng. Số quân Ukraine còn lại bị cắt khỏi các vị trí dự phòng ở Lisichansk. Hôm 26.5, chính quyền Kyiv xác nhận đã mất thị trấn trọng điểm Krasny Liman.

Về việc khi nào và bằng cách nào xung đột ở Ukraine có thể kết thúc, ông Kahl cho biết lập trường của Mỹ là “sẽ không nói với bất cứ ai về việc nên đàm phán những gì và khi nào thì đàm phán”. Ông nói thêm hiện chưa rõ “các yêu cầu tối thiểu của một trong hai bên có phù hợp với các nhượng bộ tối đa của bên kia hay không”.

Nga đã hoàn thành 1 mục tiêu tại Ukraine: mang nước về Crimea

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU