Lầu Năm Góc cảnh báo IS-K có thể tấn công lục địa Mỹ vào năm sau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Afghanistan (IS-K) có thể tấn công nước Mỹ trong 6 tháng tới.

Lầu Năm Góc cảnh báo IS-K có thể tấn công lục địa Mỹ vào năm sau - ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công bên ngoài sân bay ở Kabul

afp

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 26.10, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Colin Kahl cho biết IS-K (tức ISIS-K) không có năng lực tấn công Mỹ vào thời điểm hiện tại nhưng có thể làm điều đó từ 6-12 tháng tới. Trong khi đó, al-Qaeda phải mất từ 1-2 năm để đạt được khả năng đó.

Theo CNN, dự đoán của ông Kahl là khoảng thời gian ngắn nhất mà một quan chức Mỹ đưa ra về khả năng IS-K tấn công lục địa Mỹ. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley nhận định IS-K hoặc al-Qaeda có thể tái tập hợp lực lượng trong thời gian từ 6-36 tháng, lợi dụng khoảng trống an ninh để có thể huấn luyện và trang bị.

Tình báo Mỹ cảnh báo khả năng ISIS-K tấn công đất Mỹ

Đánh giá của ông Kahl được đưa ra giữa lúc chính quyền Mỹ đang tìm cách thực hiện các hoạt động thu thập tình báo và tấn công chống khủng bố ở Afghanistan từ một nước lân cận.

Mỹ đang sử dụng không phận của Pakistan để điều máy bay không người lái sang Afghanistan và ông Kahl cho hay hai bên đang đối thoại để giữ tuyến đường này được duy trì.

IS-K là tổ chức đứng sau vụ đánh bom đẫm máu bên ngoài sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan hồi tháng 8 khi lực lượng Mỹ đang sơ tán. Cuộc đánh bom làm 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

IS-K thành lập từ năm 2015 và hoạt động chủ yếu tại khu vực Khorasan giữa Afghanistan và Pakistan. Tổ chức này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công gây ra hàng ngàn cái chết. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, IS-K đã thực hiện 77 cuộc tấn công trong 4 tháng đầu năm 2021.

Vì sao ISIS-K lại đối đầu Taliban?

Các nhà phân tích chống khủng bố ước tính IS-K có khoảng 1.500 - 2.000 tay súng nhưng có thể sẽ còn tăng thêm.

Từ sau cuộc tấn công ngày 26.8 làm hơn 150 người Afghanistan thiệt mạng, IS-K cũng thực hiện một cuộc tấn công khác vào ngày 4.10 nhắm vào Taliban tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul và một vụ khác vài ngày sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU