Lập doanh nghiệp để dạy... kinh nghiệm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhận thấy điểm yếu của sinh viên khi ra trường là 'kinh nghiệm' nên Võ Thị Hạ Nhi (28 tuổi, ở Thừa Thiên-Huế) đã mạnh dạn bỏ vốn lập ra công ty chuyên truyền đạt kinh nghiệm làm việc cho sinh viên.

Chủ doanh nghiệp Hạ Nhi
 /// Ảnh: NVCC
Chủ doanh nghiệp Hạ Nhi
Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế Huế năm 2012, Nhi xin thử sức mình tại nhiều công ty khác nhau từ Thừa Thiên-Huế vào TP.HCM. “Khi bắt đầu đi làm chính thức, mình nhận thấy nhiều sinh viên xin việc nhưng bị các doanh nghiệp từ chối với lý do “thiếu kinh nghiệm”. Lúc đó mình thấy rất đáng tiếc”, Nhi kể.

Sau 4 năm bôn ba khắp nơi tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân cũng như dành dụm được ít vốn, năm 2016 Nhi quay về Huế và lập công ty chuyên đào tạo kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán dưới sự trợ giúp của một đồng nghiệp trong ngành.


Ban đầu công ty của Nhi chỉ mở ra những lớp học quy mô nhỏ đào tạo các sinh viên thuộc ngành kinh tế. Nhi tâm sự: “Khi mới mở lớp cũng rất khó tìm kiếm học viên vì chưa có được sự tin tưởng của các sinh viên. Các bạn chưa dám bỏ học phí ra để theo học”. Từ kết quả đạt được sau khi đào tạo những bạn đầu tiên, nhiều bạn được tuyển dụng rồi tiếp cận nhanh với công việc và làm việc tốt tại nhiều doanh nghiệp, nên các lớp đào tạo kinh nghiệm đã ngày một đông hơn.

Để duy trì hoạt động của công ty cũng như thu được lợi nhuận, Nhi cho biết công ty có nguồn thu chính từ 2 hình thức: học phí và dịch vụ giới thiệu việc làm cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu.

Nhi giải thích: “Công ty của của mình sau khi đào tạo thực tế cho các bạn khoảng 3 tháng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm giới thiệu cho các bạn đi làm, theo dạng các công ty khác thuê mình, mình sẽ thuê lại các bạn…, từ đó đem lại lợi nhuận cho cả công ty và các sinh viên”.

Con đường mà Hạ Nhi đang chọn không chỉ đem lại nguồn thu nhập cho bản thân cô mà còn đem lại lợi ích cho các sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, góp phần tạo lập kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đang theo học cho nhiều sinh viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU