Lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với mức ngập 20 cm, đèn cảnh báo sẽ báo đỏ liên tục, dữ liệu được truyền về máy chủ và thông báo trực tiếp cho người dân có sử dụng ứng dụng "canhbaongap".

Trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh /// CTV
Trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh
CTV

Sau khi được sự đồng ý của UBND TP.HCM, tối 13.7,  Công ty cổ phần công nghệ Nam Long triển khai lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Đây là một trong các thiết kế của dự án thiết kế và xây dựng hệ thống đo, giám sát, mô phỏng cảnh báo và phòng chống ngập tại TP.HCM của tác giả Bùi Hữu Phú (Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Nam Long) vào tới vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Ông Bùi Hữu Phú cho biết, đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu phát triển hệ thống IoT (internet of things) tiên tiến và thông minh thực hiện quan trắc, giám sát và cảnh báo ngập hoàn toàn tự động. Hệ thống đo có độ chính xác cao (sai số thấp 0,5 cm) và hoạt động ổn định. Hệ  thống cũng tự động giám sát tình trạng hoạt động của các trạm quan trắc và tất cả thiết bị ngoại vi; Tự động cảnh báo và khắc phục lỗi thiết bị.

Với giải pháp này, các thông tin về ngập sẽ được cung cấp kịp thời đến các đơn vị quản lý và người tham gia giao thông ở TP.HCM. Cụ thể, hệ thống có camera, đèn cảnh báo ngập, cảm biến đo ngập, hộp chứa dữ liệu và pin năng lượng mặt trời. Nếu đường ngập 20 cm, đèn cảnh báo sẽ đỏ liên tục, dữ liệu được truyền về máy chủ và điện thoại người dân sử dụng ứng dụng canhbaongap, đồng thời hướng dẫn hướng lưu thông khác để tránh điểm ngập. Đèn tín hiệu sẽ ngưng hoạt động khi nước rút.

Lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - ảnh 2

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được mệnh danh là "rốn ngập" của TP.HCM

Đậu Tiến Đạt

Ông Phạm Quốc Phương - Giám đốc trung tâm GIS (Sở Khoa học và Công nghệ) cho biết, sau thời gian thí điểm hệ thống quan trắc đầu tiên tại "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh, nếu hoạt động tốt, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP, kiến nghị cho ứng dụng vào các điểm ngập khác của thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU