Lắp chốt đèn giao thông theo yêu cầu người đi bộ: Cần thêm cảnh báo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đà Nẵng đang thí điểm 3 cụm đèn dành cho người đi bộ qua đường. Tuy nhiên, cần lắp thêm bảng báo để người tham gia giao thông nhận diện, tránh hiện tượng dừng xe đột ngột dẫn đến va chạm.

Hệ thống đèn dành cho người đi bộ ở đường Bạch Đằng. /// Ảnh: Nguyễn Tú
Hệ thống đèn dành cho người đi bộ ở đường Bạch Đằng.
Ảnh: Nguyễn Tú
Theo Phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở GTVT TP.Đà Nẵng), từ 30.4 đến nay, thành phố triển khai lắp đặt 3 cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường: Bạch Đằng (Q.Hải Châu), Trần Hưng Đạo (Q.Sơn Trà) và Võ Nguyễn Giáp (Q.Ngũ Hành Sơn). Mức đầu tư cho mỗi cụm đèn từ 400 - 500 triệu đồng. Trong thời gian thí điểm được giao cho các địa phương quản lý.


Đối với ý kiến của người dân đề nghị lắp đèn tín hiệu tại giao lộ Bạch Đằng - Trần Quốc Toản (cách nút đèn hiện tại khoảng 50m), ông Tô Đình Trung giải thích theo nguyên tắc đèn dành cho người đi bộ nằm ngang đường chứ không nằm ở giao lộ, đồng thời đang trong quá trình vận hành thí điểm nên sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện.


Ông Tô Đình Trung, Trưởng phòng Quản lý giao thông đô thị cho hay đây là mô hình các nước trên thế giới đã áp dụng từ lâu.

Trên mạng xã hội cũng có rất nhiều ý kiến đề xuất Đà Nẵng nên lắp đèn dành cho người đi bộ qua đường và thực tế hiện nay tại các khu vực tập trung đông du khách, nhu cầu này rất cao.

“Hệ thống đèn này có thuận lợi là khi người qua đường thấy phương tiện đông thì bấm nút đề nghị phương tiện dừng lại, lúc này đèn đang ở chế độ nháy vàng cảnh báo sẽ chuyển sang đèn xanh rồi đèn đỏ, sau khi người đi bộ qua đường xong thì đèn trở lại nháy vàng”, ông Trung giải thích thêm.

Theo trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, hiện nay trên địa bàn có lối dành riêng cho người đi bộ qua đường nhưng thực tế người điều khiển phương tiện không nhường theo quy định. Do đó, thành phố đã khảo sát lưu lượng người và phương tiện tại các điểm tập trung đông đúc để lắp các cụm đèn này.

Ghi nhận thực tế tại 3 vị trí, ban ngày tương đối ít người sử dụng, trong khi ban đêm, du khách tham quan Đà Nẵng rất đông nên các cụm đèn hoạt động liên tục, nhất là khách nước ngoài dùng rất nhiều. Nhưng người điều khiển phương tiện giao thông còn bỡ ngỡ trước loại đèn mới, đặc biệt ban đêm, tình trạng các phương tiện thắng gấp, dừng đột ngột tại nút đèn đường Bạch Đằng thường xuyên xảy ra, đã có một số trường hợp va chạm.

Tuy chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng nhưng cần thêm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cũng như để người dân làm quen.

Ông Hồ Quang Vinh, Phó trưởng phòng Quản lý giao thông đô thị cho biết về vị trí lắp các chốt đèn, Sở GTVT đã mời các địa phương cùng khảo sát và chọn tuyến, sau đó UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt. Về việc thiếu bảng cảnh báo, hướng dẫn các phương tiện chú ý chốt đèn, ông Vinh thông tin vừa qua Sở GTVT đã làm việc với các địa phương và cũng nhận được kiến nghị tương tự, sắp đến sẽ tìm nguồn kinh phí bổ sung biển báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU