Lập biên bản vi phạm đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lập biên bản vi phạm đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật  nhìn từ camera giám sát của Ban Chỉ huy PCTT -TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế

 /// Ảnh: Q.T
Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nhìn từ camera giám sát của Ban Chỉ huy PCTT -TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế
Ảnh: Q.T

Chiều 17.11, ông Hoàng Việt Cường, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết Sở TN-MT tỉnh đã mời ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, H.Nam Đông), làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Cụ thể, Sở TN-MT xác định, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam có hành vi vi phạm là không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước cơn bão số 9 và 13, Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành lệnh điều tiết lũ của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, tích nước trái phép dù chưa được phép vận hành thủy điện. Nghiêm trọng hơn, ngày 14.11, sau khi phát hiện thủy điện này đóng các cửa van và tích nước trái phép (trước bão số 13), UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu nhà máy mở 5 van xả để điều tiết lũ và yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an H.Nam Đông giám sát 24/7. Tuy nhiên, trong 2 ngày 14 và 15.11, lợi dụng lúc đoàn giám sát rút đi, nhà máy thủy điện đã đóng van tích nước trở lại.

Liên quan vụ thủy điện Thượng Nhật nhiều lần tích nước trái phép, hôm qua 17.11 đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký quyết định thành lập đã bắt đầu làm việc tại thủy điện Thượng Nhật để kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU